leftcenterrightdel
Ông Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai), cựu Bí thư Thành ủy thành phố Trùng Khánh, nguyên Ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18. Ảnh. Reuters. 

Hồi tháng 4, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh thừa nhận trong phiên tòa cấp dưới tại thành phố Thiên Tân việc nhận hối lộ hơn 170 triệu nhân dân tệ (27 triệu USD).

"Sau khi bản án được công bố, ông Tôn Chính Tài phát biểu tại tòa rằng ông thừa nhận tội lỗi của mình, bày tỏ sự ăn năn, chấp nhận phán quyết, đồng thời nói rằng sẽ không kháng cáo", Tân Hoa Xã cho biết.

Ông Tôn Chính Tài, 54 tuổi, đột ngột bị cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, một trong những thành phố trọng điểm của Trung Quốc, hồi tháng 7 năm ngoái.

Cho tới thời điểm bị cách chức, ông Tôn Chính Tài là một trong những người trẻ tuổi nhất trong số 25 thành viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 và được xem là ứng viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo hàng đầu.

Hồi tháng 2 năm nay, ông bị buộc tội nhận khoản tiền hối lộ khổng lồ trong 15 năm đảm nhận các cương vị khác nhau tại Trùng Khánh, Bắc Kinh, tỉnh Cát Lâm cũng như trong thời gian làm Bộ trưởng Nông nghiệp.

Ông Tôn Chính Tài là quan chức mới nhất bị trừng phạt trong chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng "đả hổ diệt ruồi" do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì kể từ năm 2012./. 

Theo H.L

Lao động