Ông Pysaruk, từng là Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương từ năm 2014 đến 2015, hiện là Chủ tịch của ngân hàng Raiffeisen Aval, một đơn vị của Ngân hàng quốc tế Raiffeisen (RBI) của Áo.

leftcenterrightdel
Cựu Phó Thống đốc thứ nhất của Ngân hàng Trung ương Ukraina - Oleksandr Pysaruk

RBI cho biết, ông Pysaruk, người trước đây cũng từng làm việc tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đã bị các quan chức từ Cục Chống tham nhũng quốc gia Ukraine nghi ngờ.

Giám đốc Tài chính của RBI Martin Gruell, người đứng đầu hội đồng giám sát của Ngân hàng Raiffeisen Aval, nói với Reuters rằng Pysaruk đã bị thẩm vấn liên quan đến khả năng thanh toán của Ngân hàng VAB khi ông là Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương.

Mặt khác, RBI cho biết: "Chúng tôi tin tưởng rằng ông Pysaruk sẽ được xóa bỏ mọi nghi ngờ về hành vi sai trái và khẳng định ông luôn tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn cao nhất, cả tại Ngân hàng Raiffeisen Aval và trong nhiều năm tại IMF và các tổ chức quốc tế khác."

Ngân hàng Trung ương cũng đưa ra tuyên bố ủng hộ ông Pyasruk. Ông là một nhân viên ngân hàng chuyên nghiệp có danh tiếng, được IMF khen ngợi trong ba năm qua trong cộng đồng ngân hàng quốc tế và trong nước, Ngân hàng Trung ương cho biết.

Về phía mình, ông Pysaruk không đưa ra bình luận và từ chối cung cấp thông tin liên lạc cá nhân của mình cho báo chí./.

PV (Theo Reuters)