Edgar Veytia là quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của Nayarit từ năm 2013 cho đến khi bị bắt tại San Diego năm 2017, đã bị kết án ở quận Brooklyn, thành phố New York.

Ông đã nhận tội vào tháng 1 vừa qua vì có liên quan đến đường dây sản xuất và phân phối heroin, cocaine, methamphetamine và cần sa.

Trong một phiên bào chữa trước Chính phủ, Veytia, 48 tuổi, thừa nhận đã thông đồng với một băng đảng ma túy hoạt động tại bang mà ông quản lý để buôn bán hàng ngàn kg ma túy từ Mexico vào Hoa Kỳ để phân phối ở khu vực New York.

Đường dây này có liên quan đến hàng chục vụ giết người và tra tấn, các "chân rết" phân phối ma túy ở Los Angeles, Las Vegas, Ohio, Minnesota và Bắc Carolina, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết.

leftcenterrightdel
Edgar Veytia (giữa) - cựu quan chức  Mexico

Veytia bị buộc tội lạm dụng chức vụ tại Bộ Tư pháp của bang Nayarit để hỗ trợ những kẻ buôn bán Ma túy có bí danh H-2, người đã bị giết trong một cuộc đụng độ với lính thủy đánh bộ Mexico vào 02/2017.

Để trả lại tiền hối lộ hàng tháng, Veytia đã chỉ đạo các nhân viên thực thi pháp luật Mexico tham nhũng dưới sự giám sát của ông ta để hỗ trợ và triệt phá các băng đảng đối thủ bằng cách nghe lén và bắt giữ, đồng thời hỗ trợ cho băng đảng H-2 giết người và các hành vi bạo lực khác, Bộ Tư pháp cho biết .

Ngoài ra, Veytia cũng đã sắp xếp cho các thành viên H-2 và các thành viên bị bắt vì tội buôn bán ma túy được thả ra khỏi nơi giam giữ./.

PV (Theo REUTERS)