Cựu Thủ tướng Gilani và một số người khác bị cáo buộc lạm dụng quyền lực. Cụ thể, trong cuộc họp Hội đồng quản trị của Quỹ Universal Service Fund (USF) lần thứ 26 được tổ chức ngày 28/12/2011, bị cáo Gilani (người sau đó là Thủ tướng), khi ấy là Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và là Chủ tịch Hội đồng quản trị của USF, đã chỉ đạo chiến dịch truyền thông của USF.

leftcenterrightdel
Cựu Thủ tướng Pakistan - ông Yousaf Raza Gilani

Về phần mình, ông Yousaf Raza Gilani đã bác bỏ tất cả những cáo buộc trên và đưa ra nhiều bằng chứng ngoại phạm, nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng Nhân đân Pakistan (PPP) cũng đã đệ đơn xin miễn xuất hiện trước tòa trong các phiên tiếp theo vì lý do an ninh và hiện ông đang phải đối mặt với các thủ tục tố tụng tại thành phố Karachi.

Thẩm phán cũng đã chỉ đạo công tố viên của Cơ quan Trách nhiệm giải trình Quốc gia (NAB) gửi trả lời cho đơn xin miễn của cựu Thủ tướng. Theo đó, phía tòa án yêu cầu ông Gilani phải gửi một trái phiếu bảo lãnh trị giá 1 triệu Rs để bảo đảm về sự hiện diện của mình trong phiên điều trần tiếp theo vào ngày 22/10 tới.

Farooq Awan, cựu Thư ký Bộ Công nghệ Thông tin bị cáo buộc lạm dụng quyền lực trong việc điều hành chiến dịch quảng cáo bất hợp pháp thông qua Công ty TNHH M/s Midas Pvt, vi phạm các quy định pháp luật, gây tổn hại cho kho bạc quốc gia./.

PV (Theo REUTERS)