Theo Phòng Truyền thông của Thủ tướng Chính phủ Libya, tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận "tiến triển mới nhất của giải pháp chính trị và giai đoạn tiếp theo của lộ trình do phái viên Salame đề xuất", theo đó tổ chức cuộc bầu cử tổng thống và Quốc hội. Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Libya cũng xác nhận ông Salame sẽ báo cáo Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình chính trị Libya vào ngày 16/11 tới đây.        

 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Libya ông Fayez Serraj 
 

Cùng ngày, ông Salame đã gặp Đại sứ Italy tại Libya, Guiseppe Perrone để thảo luận các nội dung liên quan đến sự hỗ trợ của Italy đối với các nỗ lực của LHQ và cuộc họp của Hội đồng Bảo an sắp tới về Libya.              

Libya chìm vào bất ổn kể từ sau làn sóng nổi dậy năm 2011 lật đổ cố lãnh đạo Moammar Gadhafi. Nước này bị chia cắt thành hai miền Đông-Tây với các cơ quan lập pháp và chính phủ tồn tại song song, có quân đội riêng và hoạt động theo các khuôn khổ chính trị đối lập. Ông Fayez Serraj đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận. Cuối tháng 7 vừa qua, nhờ những nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế, Thủ tướng Serraj đại diện cho chính quyền miền Tây đã gặp Tướng Khalifa Haftar chỉ huy quân đội ở miền Đông, tại Paris (Pháp). Hai bên ký kết thỏa thuận ngừng bắn đồng thời nhất trí cùng ngồi lại làm việc về các cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử Quốc hội.

Tháng 9 vừa qua, phái viên LHQ về Libya Ghassan Salame đã đề xuất một lộ trình cho Lilya nhằm chấm dứt tình trạng khủng hoảng chính trị hiện nay tại quốc gia Bắc Phi này, theo đó tổ chức một hội nghị toàn quốc do LHQ bảo trợ với sự tham gia của tất cả các phái chính trị Libya, thông qua hiến pháp và tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội./.       

Dương Thái