Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

"Lực lượng đặc nhiệm của 1MDB xác nhận việc bắt giữ ông Najib Razak", tuyên bố của giới chức Malaysia cho biết. 

leftcenterrightdel
 Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: AFP.

Theo giới chức Malaysia, việc bắt giữ được thực hiện tại nhà của cựu Thủ tướng Najib Razak trong khu thượng lưu Jalan Langgak Duta ở Kuala Lumpur. 

Trước đó, một nguồn tin an ninh thông tin, các đặc vụ từ Ủy ban chống tham nhũng Malaysia đã bắt ông Najib.

"Họ đến trên 3 tới 4 chiếc xe không có còi báo động", nguồn tin là một quan chức an ninh cấp cao quen thuộc với vụ bắt giữ chia sẻ với AFP. 

AFP dẫn tuyên bố của giới chức Malaysia cho biết, cựu Thủ tướng Najib Razak sẽ bị buộc tội lúc 8h30 sáng 4.7 tại tòa án Kuala Lumpur.

Nguồn tin thân cận với gia đình cựu Thủ tướng Najib Razak chia sẻ với Reuters, ông được cho là sẽ bị buộc tội lạm dụng quyền lực tại SRC International.

Reuters cho biết, vụ bắt giữ ông Najib Razak liên quan đến một cuộc điều tra SRC International, một đơn vị từng thuộc quỹ 1Malaysia Development Berhad. 

Quỹ 1MDB do ông Najib thành lập năm 2009 đang bị điều tra tại ít nhất 6 quốc gia với các cáo buộc rửa tiền và hối lộ. 

Trọng tâm ban đầu của cuộc điều tra của Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia (MACC) tập trung vào số tiền 42 triệu ringgit (10,6 triệu USD) được chuyển từ SRC International sang tài khoản của ông Najib.

SRC được thành lập năm 2011 dưới thời chính phủ ông Najib Razak nhằm huy động các khoản đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng và là đơn vị thuộc 1MDB cho đến khi được chuyển sang Bộ Tài chính Malaysia năm 2012.

Cảnh sát Malaysia đã tịch thu gần 275 triệu USD gồm trang sức, túi xách, đồng hồ và tiền mặt từ các căn nhà có liên quan đến cựu Thủ tướng Najib. Chính quyền đã đóng băng hơn 400 tài khoản ngân hàng như một phần của cuộc điều tra 1MDB. Bà Rosmah - vợ ông Najib cũng đang bị điều tra liên quan tới quỹ này. 

Theo THANH HÀ (LĐO)