Ngày 7/5, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và các thành viên Chính phủ đã từ chức ngay sau Lễ Tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới 2018 - 2024 của Tổng thống Putin. 

leftcenterrightdel
Tổng thống Putin bắt tay Thủ tướng Medvedev sau khi tuyên thệ. Ảnh: Reuters.  

Theo Hiến pháp Nga, nội các Chính phủ phải từ chức khi Tổng thống chính thức bắt đầu nhiệm kỳ mới. Các thành viên trong Chính phủ cũ sẽ tạm quyền cho đến khi những nhà lãnh đạo mới được bổ nhiệm. 

Trong một thông báo cùng ngày của Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã đề xuất Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) tiếp tục bổ nhiệm ông Dmitry Medvedev giữ chức Thủ tướng Nga. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Liên bang Nga tuyên bố sẽ không ủng hộ ông Medvedev làm ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng. 

Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga tại Duma Quốc gia, ông Nikolai Kolomeitsev đã khẳng định như vậy sau khi ông Medvedev cùng nội các Chính phủ từ chức. 

Với các vị trí Phó Thủ tướng trong Chính phủ mới của Nga, có nguồn tin cho biết, 3 quyền Phó Thủ tướng hiện nay là Olga Golodets, Dimitry Kozak và Vitaly Mutko đã được đề cử tiếp tục đảm nhận cương vị này. 

Quyền Thủ tướng Nga Medvedev cũng đề cử Chủ tịch Viện Kiểm toán Nga bà Tatyana Golikova, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Alexei Gordeev, Phó Chánh văn phòng Chính phủ Maxim Akimov và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yuri Borisov vào cương vị Phó Thủ tướng. 

Theo một số nguồn tin, ông Medvedev cũng đề cử quyền Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho vị trí Phó Thủ tướng thứ nhất. 

Các nguồn tin dẫn lời quyền Thủ tướng Dmitry Medvedev cho biết, mới chỉ có các vị trí lãnh đạo của Chính phủ được đề cử. Sputnik dẫn nguồn tin từ Đảng Nước Nga thống nhất cũng cho biết, các ứng cử viên cấp Bộ trưởng chưa được công bố./. 

Theo Hoàng Lê/VOV.VN