Cụ thể, các công tố viên Hàn Quốc ngày 6/9 đã đề nghị Tòa án quận trung tâm Seoul tuyên phạt ông Lee Myung-bak 20 năm tù giam với các cáo buộc tham nhũng, tham ô và hối lộ. Ngoài phạt tù, phía công tố cũng đề xuất phạt ông Lee 15 tỷ won (13.36 triệu USD) và tịch thu 11,1 tỷ won (9,89 triệu USD).

Ông từng là Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 - 2013. Ông bị bắt hồi tháng 4 với 16 cáo buộc, trong đó có việc nhận hối lộ 11,1 tỷ won từ cơ quan tình báo quốc gia, các cá nhân và doanh nghiệp. Phía công tố cũng tin rằng ông đã nhận hối lộ 5 triệu USD để ra lệnh ân xá cho người đứng đầu tập đoàn Samsung Lee Kun-hee vào năm 2009 khi doanh nhân này bị cáo buộc tội trốn thuế.

leftcenterrightdel
 Ông Lee vẫn luôn phản bác hầu hết các cáo buộc, cho rằng vụ án đã bị xử lý thiếu công bằng và là âm mưu chính trị chống lại ông.

Ngoài ra, các cáo buộc có liên quan tới một công ty sản xuất linh kiện ôtô của Hàn Quốc tên là DAS. Đây là công ty do anh trai của ông Lee, ông Lee Sang-eun làm chủ nhưng bị nghi ngờ đây chỉ là trên danh nghĩa và thực tế công ty này thuộc về ông Lee Myung-bak. Ông Lee bị nghi ngờ đã dùng DAS để tích lũy quỹ đen 33,9 tỷ won (30,2 triệu USD) từ năm 1994 tới năm 2006.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trước ngày 8/10. Ông Lee là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ 4 bị bắt và đưa ra xét xử sau 2 ông Chun Doo-hwan, Roh Tae-woo và bà Park Geun-hye.

PV (Theo Reuter)