leftcenterrightdel
 Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại EU cho biết, phát biểu khai mạc, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã đề cập đến việc cần tránh thổi phồng các mối đe dọa. 

Ông lưu ý rằng NATO và EU có môi trường an ninh tương đồng, do đó sự xuất hiện cùng lúc của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU Frederica Mogherini đã thể hiện mong muốn của cả hai tổ chức trong việc cùng nhau đối phó các mối đe dọa.

Về phần mình, Tổng Thư ký NATO tuyên bố Hybrid CoE sẽ đóng góp quan trọng vào an ninh khu vực. Ông nhấn mạnh các mối đe dọa hỗn hợp bao gồm cả bí mật lẫn công khai, từ tin tức trên mạng xã hội đến xe tăng. 

Trong khi đó, bà Mogherini khẳng định việc khánh thành Trung tâm đã phản ánh "mức độ hợp tác chưa từng có" giữa EU và NATO.

Giám đốc kế hoạch chiến lược và phản ứng của Hybrid CoE, Hanna Smith đã đánh giá trung tâm này có thể tạo điều kiện thuận lợi để các nước thành viên trao đổi thông tin và đối thoại. 

Hiện ngân sách dành cho hoạt động của Hybrid CoE còn khá thấp với số tiền là 1,5 triệu euro, trong đó Phần Lan đóng góp một nửa.

Trong số 12 thành viên của Hybrid CoE thì Phần Lan và Thụy Điển là hai nước không thuộc NATO, trong khi Na Uy và Mỹ không phải là thành viên EU. 

Lãnh đạo của Hybrid CoE cho biết tổ chức này hoan nghênh các nước có ý định gia nhập hoặc hợp tác với trung tâm trong thời gian tới./.

 

Theo TTXVN/VIETNAM+