Báo chí Ai Cập tiết lộ rằng 2 phong trào của Palestine đã tỏ thái độ thiện chí và sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán vào ngày 10/10 để giải quyết các vấn đề then chốt còn bất đồng và có thể đạt được một thỏa thuận hòa giải nhằm chấm dứt một thập kỷ chia rẽ giữa các phe phái người Palestine.

 

leftcenterrightdel

Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas và nhà lãnh đạo Hamas Khaled Meshal 

Trong khi đó, người dân Palestine bày tỏ mong muốn Hamas và Fatah chấm dứt xung đột nhằm làm giảm bớt cuộc sống khổ cực tại Dải Gaza (Ga-da) và đạt được sự thống nhất quốc gia giúp tăng cường vị thế của Palestine trong tiến trình hòa bình Trung Đông với Israel. Dư luận Palestine hối thúc Tổng thống Mahmoud Abbas (Ma-mút Áp-bát) sớm hủy bỏ các biện pháp trừng phạt hiện đang áp đặt đối với Dải Gaza.

Trước đó, ngày 3/10, chính quyền Palestine của Tổng thống Abbas đã tiếp nhận quyền kiểm soát Dải Gaza từ tay phong trào Hồi giáo Hamas sau cuộc họp nội các tại Gaza lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua. Đây được coi là một bước đi lịch sử đối với tiến trình hòa giải giữa 2 nhóm đối địch Fatah và Hamas sau các cuộc đàm phán do Ai Cập bảo trợ. 

Theo thỏa thuận đạt được ngày 19/9 tại Cairo, Hamas đã giải thể Hội đồng hành chính do phong trào này thành lập để điều hành Dải Gaza và đồng ý chuyển giao các chức năng chính quyền tại vùng lãnh thổ này cho chính quyền dân tộc Palestine của Tổng thống Abbas hoạt động tại khu Bờ Tây. 

Sau cuộc xung đột bùng phát giữa 2 phe vào năm 2007, Hamas kiểm soát Dải Gaza, trong khi Fatah đứng đầu chính quyền hoạt động ở Bờ Tây. Nhiều nỗ lực hòa giải giữa 2 phong trào chính trị chủ chốt của Palestine đã thất bại. Kể từ tháng 3/2009, Ai Cập đứng ra làm trung gian đàm phán hòa giải giữa 2 phe phái này. Thỏa thuận hòa giải do Ai Cập soạn thảo năm 2009 được cả Hamas và Fatah thông qua vào tháng 5/2011, sau các cuộc biểu tình của người Palestine nhằm khôi phục sự thống nhất giữa các phe phái chính trị Palestine sau 4 năm xung đột./.

Dương Thái