Vào chiều ngày 25/9, giá dầu thô WTI tại thị trường Mỹ giao dịch trên mức 50,5 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent tại thị trường London đứng trên 57 USD/thùng.

Nếu năm ngoái, các nhà giao dịch xác định mức giá 50 USD/thùng, thì năm nay, mức giá được tăng lên 60 USD/thùng...

Giá dầu tăng vì thị trường cho rằng việc cắt giảm sản lượng đã bắt đầu phát huy tác dụng và thị trường đang trên đường đi tới tái cân bằng.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ có thể cắt đứt tuyến vận chuyển dầu từ khu vực do người Kurd kiểm soát ở Iraq tới các cảng biển của nước này cũng là một nhân tố đẩy giá dầu tăng cao trong phiên giao dịch đầu tuần.

 

leftcenterrightdel

Lúc đóng cửa, giá dầu thô Brent giao tháng 11 tại thị trường London tăng 2,16 USD/thùng, tương đương tăng 3,8%, đạt mức 59,02 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2015. 

Tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giao tháng 11 tăng 1,56 USD/thùng, tương đương tăng 3%, đạt mức 52,22 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 4.

Nhìn chung, giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai vừa qua, với giá dầu Brent tại thị trường London đạt mức cao nhất trong hơn hai năm, sau khi các nước sản xuất dầu lớn nói rằng thị trường dầu lửa toàn cầu đang tiến tới cân bằng cung và cầu.

Tuy nhiên, những mối lo ngại về sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ vẫn gây sức ép mất giá đối với dầu WTI, khiến loại dầu này tăng giá yếu hơn so với dầu Brent. Vì vậy, chênh lệch giá giữa hai loại dầu bị kéo giãn.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), Nga và một số nước sản xuất dầu khác đã cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày từ đầu năm 2017, giúp nâng giá dầu tăng khoảng 15% trong 3 tháng qua.

Iran cũng dự kiến sẽ giữ nguyên mức xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ ở mức khoảng 2,6 triệu thùng/ngày trong thời gian còn lại của năm 2017, một quan chức cấp cao thuộc công ty dầu lửa quốc doanh của nước này cho biết.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết, mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của nước này là 100%. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Nigeria khẳng định nước này đang khai thác dầu ở mức thấp hơn hạn ngạch được phân bổ trong OPEC.

PV (Tổng hợp)