Các cuộc biểu tình rầm rộ đã nổ ra ở Algeria hồi đầu năm nay, yêu cầu loại bỏ giới cầm quyền và truy tố những người mà họ cho là tham nhũng. Hầu hết trong số 10 chính trị gia được công tố viên nêu tên đều phục vụ trong nội các ngay trước khi Tổng thống Abdelaziz Bouteflika từ chức vào ngày 2 tháng 4 sau áp lực từ người biểu tình và quân đội.

leftcenterrightdel
Cựu  Tổng thống Algeria - Abdelaziz Bouteflika 

Hai cựu Thủ tướng là Ahmed Ouyahia và Abdelmalek Sellal, người cũng là người quản lý chiến dịch bầu cử của Bouteflika, theo danh sách được phát trên truyền hình nhà nước.

Ngoài ra còn có các cựu Bộ trưởng cũng nằm trong danh sách là Amara Benyounes, Abdelakader Zaalane, Amar Ghoul, Karim Djoudi, Abdessalam Bouchouareb, Boudjemaa Talai, Amar Tou và Abdelkader Bouazghi. Họ phụ trách các lĩnh vực thương mại, giao thông, công trình công cộng, tài chính và công nghiệp, giao thông, giáo dục cao và nông nghiệp tương ứng.

Luật sư của họ hiện không thể đưa ra bình luận nào.

Quân đội hiện là tổ chức hùng mạnh nhất sau khi cựu Thủ tướng Bouteflika - người đã cai trị đất nước Bắc Phi từ năm 1999 từ chức.

Tham mưu trưởng quân đội Trung tướng Ahmed Gaed Salah cho biết các vụ tham nhũng lớn sẽ bị xử lý nhằm làm dịu các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 22 tháng 2.

Em trai út của Bouteflika là Said và hai cựu giám đốc tình báo đã bị một thẩm phán quân đội giam giữ vì tội làm hại chính quyền của quân đội và âm mưu chống lại chính quyền nhà nước.

Ít nhất năm doanh nhân nổi tiếng cũng đã bị bắt giữ chờ xét xử vì liên quan đến các vụ án tham nhũng.

Những người biểu tình cũng muốn Tổng thống lâm thời Abdelkader Bensalah và Thủ tướng Noureddine Beoui từ chức, những người được coi là một phần của giới cầm quyền đã điều hành đất nước kể từ khi độc lập khỏi Pháp vào năm 1962./.

PV (Theo REUTERS)