Trong báo cáo đánh giá thường niên đối với kinh tế Pháp, IMF cho rằng trong năm đầu tiên nắm quyền, chính quyền của Tổng thống Macron đã thực hiện được nhiều cải cách ấn tượng để giải quyết thách thức và với đà phục hồi mạnh mẽ như vậy, Pháp giờ đây đã trở thành quốc gia dẫn đầu châu Âu về cải cách. 

leftcenterrightdel
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron 
IMF hối thúc các nhà hoạch định chính sách của Pháp duy trì đà phục hồi này và tiếp tục tiến hành cải cách, trong đó có cải cách Công ty đường sắt quốc gia SNCF đang chịu ảnh hưởng từ làn sóng đình công bắt đầu từ tháng Tư. IMF cũng khuyến nghị Paris cần giảm những gánh nặng hành chính đối với doanh nghiệp. 

Cũng theo IMF, nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu cần xây dựng khả năng chịu đựng các cú sốc và giảm tình trạng thất nghiệp cơ cấu, cũng như các mức nợ và chi tiêu công cao. IMF cho rằng các cải cách cần được thực hiện một cách quyết tâm, theo dõi sát sao và tăng cường khi cần thiết.   

IMF cho rằng dù kinh tế Pháp được dự đoán sẽ vẫn tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay và năm 2019, nhưng sẽ khó có khả năng đạt được mức tăng trưởng 2,3% ghi nhận vào năm 2017.    

Thể chế tài chính quốc tế này cũng cảnh báo nếu tiến trình cải cách của Pháp chậm lại thì sự phục hồi kinh tế của nước này sẽ không phát huy được hết tiềm năng. Nguy cơ nổ ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu xuất phát từ những chính sách mang tính bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có thể phủ bóng lên đà phục hồi kinh tế của nước Pháp. Bên cạnh đó, một mối đe dọa nữa đối với nền kinh tế nước này là sự nổi lên của các đảng phái theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu trên khắp “lục địa già”.  

Những dự đoán và cảnh báo nói trên của IMF được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) cho rằng sự gia tăng đột ngột của chủ nghĩa bảo hộ thương mại là mối đe dọa lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế của khối này./.

Dương Thái 

(Theo AFP)