Trưởng công tố viên Noordin Haji phát biểu trong cuộc họp báo rằng: Ông Mike Mbuvi Sonko và các cộng sự bị buộc tội âm mưu tham nhũng, không tuân thủ luật pháp liên quan đến việc mua lại bất hợp pháp tài sản công và rửa tiền. Tuy nhiên, ông Sonko và các trợ lý đã không trả lời bất cứ câu hỏi nào từ báo chí. 

Trên thực tế, người dân và các nhà đầu tư quốc tế từ lâu đã phàn nàn về tình hình tham nhũng ở Kenya, trung tâm kinh tế của Đông Phi.

Thứ Sáu tuần trước, công tố viên Haji đã cáo buộc ông Sonko, người điều hành thủ đô Kenya là chính trị gia cấp cao nhất khu vực của Nairobi, về việc hăm dọa các quan chức thực thi pháp luật trong quá trình điều tra vụ án.

Cảnh sát đã phải sử dụng vòi rồng để giải tán hàng trăm người ủng hộ ông Sonko khi ông bị yêu cầu thẩm vấn vào tháng 11.

leftcenterrightdel
 Mike Mbuvi Sonko với trang phục thời trang và trang sức bằng vàng

Được biết, ông Sonko, một Cựu thượng nghị sĩ, đã được bầu vào năm 2017 sau nhiều năm nổi tiếng với lối sống hào nhoáng. Gần đây, ông đã bị chụp ảnh khi sử dụng iPad và iPhone mạ vàng.

Ông đã gây ra một cơn bão chỉ trích gay gắt sau khi ông chia sẻ hình ảnh trực tuyến về phòng ăn của mình với một bức tượng sư tử mạ vàng và một bàn ghế ăn màu vàng.

Trong khi đó, các trường học và phòng khám công cộng của Nairobi đang xuống cấp, đường xá bị đổ nát và hàng trăm ngàn người sống trong các khu ổ chuột mà không được sử dụng điện, nước hoặc dịch vụ./.

PV (Theo REUTERS)