Cụ thể, ông Moses Lenokulal, Thống đốc của quận Samburu ở miền trung Kenya, đã bị buộc tội tham nhũng và mua lại tài sản công bất hợp pháp. Trước đó, Thẩm phán Tòa án tối cao Mumbi Ngugi phán quyết rằng, ông Lenokulal chỉ có thể đến văn phòng của mình với sự ủy quyền của Ủy ban Đạo đức và Chống tham nhũng, cơ quan giám sát chống tham nhũng của chính phủ.

Các chuyên gia quản trị cho biết, phán quyết này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tạo tiền lệ cho các vụ tham nhũng cấp cao khác. Phán quyết này là lần đầu tiên chỉ định những hành động mà các quan chức nhà nước nên thực hiện sau khi bị buộc tội, Wanjiru Gikonyo, người đứng đầu một nhóm quản trị Kenya, Viện Trách nhiệm xã hội cho biết.

leftcenterrightdel
 Kenya đất nước Đông Phi đang phải vật lộn với công tác chống tham nhũng.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Kenya Henry Rotich và các quan chức khác đã bị buộc tội vì những sai phạm tài chính, đánh dấu lần đầu tiên cảnh sát bắt giữ một Bộ trưởng Tài chính đang đương nhiệm. Tuy nhiên, tất cả đều không nhận tội.

Các nhà phê bình đã cáo buộc Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã không xử lý tham nhũng trong nhiệm kỳ đầu tiên, bất chấp những lời hứa của ông sẽ được thực hiện khi ông được bầu lần đầu vào năm 2013. Hiện nay, nhiều người bị buộc tội, nhưng các vụ truy tố thành công hầu như không có.

Được biết, hàng trăm quan chức chính phủ và doanh nhân hàng đầu đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan đến tham nhũng. Trong số những người đó có Cựu Chủ tịch Ủy ban Đất đai Quốc gia, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Đường sắt Kenya, Phó Chánh án, Giám đốc điều hành của Kenya Power và người đứng đầu Công ty Đường ống Kenya.

Một ví dụ khác là Thống đốc Ferdinand Waititu của quận Kiambu, đã bị buộc tội tại một tòa án chống tham nhũng ở Nairobi cùng với vợ và các quan chức chính quyền cấp cao khác của quận. Tất cả đều không nhận tội, với những tội danh bao gồm: Xung đột lợi ích, lạm dụng văn phòng và xử lý tài sản nghi ngờ./.

PV (Theo REUTERS)