Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong quý I/2018 từ 0,4% xuống 0,3%, do đợt lạnh bất thường từ Siberia, hay còn được gọi là “Quái vật đến từ phương Đông”, hồi tháng trước đã làm gián đoạn hoạt động của nhiều lĩnh vực kinh tế chủ chốt của “xứ sở sương mù”. Tuy nhiên, cũng có một số nhà kinh tế cho rằng trên thực tế, tình hình tăng trưởng của kinh tế Anh còn kém khả quan hơn thế. Nhà kinh tế Samuel Tombs thuộc Pantheon Macroeconomics nhận định các số liệu về hoạt động kinh tế công bố gần đây chỉ ra rằng kinh tế Anh có thể tăng trưởng chậm lại mức 0,2% trong quý I/2018. Quan điểm trên cũng nhận được sự đồng tình của nhà kinh tế Amit Kara thuộc Viện nghiên cứu kinh tế xã hội (Niesr). Điều này làm dấy lên những mối quan ngại về khả năng BoE có đi tới quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp trong tháng tới hay không?   

leftcenterrightdel
 

Theo Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS), sản lượng  chế tạo của nước này giảm 0,2% trong tháng 2/2018, đồng thời mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 1/2018 cũng được điều chỉnh xuống 0%, trong đó giảm mạnh nhất là sản lượng hàng điện tử, máy móc, hàng dệt may và nhựa. Xét tổng thể, sản lượng công nghiệp của Anh, bao gồm lĩnh vực chế tạo và các ngành khai mỏ, khai thác đá và các ngành dịch vụ dân dụng như điện nước và năng lượng, đã tăng chậm lại mức 0,1% trong tháng 2/2018. Nguyên do là có tới hai trong số sáu nhà máy lọc dầu đóng cửa bảo trì. Sản lượng ngành xây dựng trong cùng thời gian này giảm 1,6%, vượt xa mức dự báo giảm 0,9% được đưa ra trước đó. Sự sụt giảm này không hoàn toàn do yếu tố thời tiết, mà do ảnh hưởng của công tác bảo trì, bảo dưỡng, bất chấp hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà ở gia tăng.   

Thâm hụt thương mại trong ba tháng tính đến tháng 2/2018 đã nới rộng thêm 0,4 tỷ bảng, lên 6,4 tỷ bảng, trong khi đồng bảng mạnh lên.  

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà phân tích, sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế có thể chỉ diễn ra trong ngắn hạn, thay vì trở thành xu hướng trong dài hạn. Theo chuyên gia George Buckley thuộc tập đoàn tài chính Nomura, mặc dù các số liệu kinh tế vừa công bố có thể khiến các thị trường lo lắng về khả năng BoE ra quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp tháng Năm tới, song từ nay cho tới khi BoE công bố quyết định này, một loạt số liệu kinh tế nữa dự kiến sẽ được công bố. Theo nhận định của Nomura, BoE sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản dựa trên các số liệu kinh tế được cho là tích cực sắp được công bố./.

Dương Thái

(Theo BBC News)