Theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA), kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm thép của nước này sang Mỹ trong 11 tháng kể từ đầu năm 2017 đã tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2016 và đạt 3,4 tỷ USD, nhờ giá của ống thép dẫn dầu (OCTG) tăng cao. Tuy nhiên, lượng thép xuất khẩu của Hàn Quốc sang thị trường Mỹ trong cùng kỳ lại giảm 4,9%.  

leftcenterrightdel
 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donal Trump đã viện dẫn điều mục 232 của Đạo luật mở rộng Thương mại, một công cụ hiếm khi được sử dụng, cho phép triển khai các biện pháp trừng phạt thương mại khẩn cấp dựa trên lý do liên quan đến "an ninh quốc gia", một động thái dễ nhận thấy là tạo dựng các rào cản thương mại đối với  nhập khẩu thép từ nước ngoài. Trong cuộc vận động trang cử vào năm 2016, ông Trump đã nhấn mạnh rằng thép là một vấn đề lớn mà nước Mỹ cần lưu tâm.   

Bộ Thương mại Mỹ đã áp thuế 46% đối với mặt hàng OCTG của Hàn Quốc hồi tháng 10/2017.  

Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết họ sẽ làm mọi cách loại bỏ những rào cản thương mại được xem là không công bằng nhằm vào các sản phẩm của Hàn Quốc, bao gồm việc nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Chính phủ Hàn Quốc cũng nói rằng các công ty thép Hàn Quốc trên thực tế đã góp sức cho sự phát triển của nền kinh tế Mỹ thông qua việc đầu tư vào cơ sở sản xuất và tạo việc làm khi ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ đang phát triển mạnh./.

Dương Thái