HĐBA LHQ, bao gồm 15 thành viên, đã ủng hộ hoàn toàn kế hoạch của Đặc phái viên của LHQ ở Lybia, ông Ghassan Salame (Gát-xan Xa-la-mê) về tiến trình đàm phán tái lập hòa bình, phân chia quyền lực và các cuộc bầu cử Quốc hội và tổng thống Lybia, dự kiến tổ chức vào tháng 7/2018. Trong một tuyên bố, HĐBA LHQ khuyến khích tất cả mọi người Libya hợp tác cùng nhau trong tinh thần thỏa hiệp và tham gia tích cực vào tiến trình chính trị toàn diện. Theo kế hoạch của ông Salame, các bên ở Libya cần soạn thảo, xây dựng Hiến pháp mới và được đưa ra trưng cầu dân ý nhằm mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

leftcenterrightdel
LHQ kêu gọi các bên ở Libya chấm dứt bạo lực 

Nhân dịp này, HĐBA LHQ đã bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh, kinh tế và các hoạt động nhân đạo đang xấu đi ở Libya, đồng thời tái cam kết ủng hộ tiến trình tái lập hòa bình, ổn định an ninh và thành lập một chính phủ hòa hợp dân tộc nhằm cải thiện điều kiện sống của mọi người dân Libya, bao gồm cả người di cư. Đặc biệt, LHQ cũng lo ngại về mối đe dọa khủng bố, tình trạng di cư bất hợp pháp và nạn buôn bán người tại quốc gia Bắc Phi này.

Trước đó, ông đặc phái viên cho biết Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) và chính quyền đối lập Libya đã có những tiến bộ trong quá trình đàm phán về vấn đề chính trị tại quốc gia Bắc Phi này. Mới đây, vòng đàm phán mới giữa GNA, được LHQ hậu thuẫn, và chính quyền đối lập Libya được tổ chức tại nước láng giềng Tunisia. Hai bên đã thống nhất một kế hoạch ngừng bắn nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn và đạt được sự đồng thuận về một số vấn đề quan trọng để bổ sung cho thỏa thuận hòa bình 2015, phù hợp với tình hình Libya hiện nay./.

Dương Thái