Trong bài phát biểu khai mạc Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề kinh tế và xã hội LHQ, ông Liu Zhenmin, nhấn mạnh các quốc gia chỉ còn 12 năm để thực thi toàn bộ chương trình nghị sự phát triển bền vững. Những mục tiêu hoàn toàn nằm trong tầm với, song đòi hỏi phải có sự quan tâm liên tục, sự tập trung cao độ vào việc thực thi các mục tiêu và ý thực sự cấp bách thực sự.

leftcenterrightdel
 

Phó Tổng thư ký Liu Zhenmin cho biết đã 3 năm trôi qua kể từ khi 193 quốc gia thành viên thông qua chương trình nghị sự phát triển bền vững, nhiều người dân đã thực sự có cuộc sống tốt hơn so với một thập niên trước, mặc dù các khu vực đang phải đương đầu với những thách thức phát triển lớn chưa từng có. Tỷ lệ người lao động và gia đình của họ sống dưới mức bần cùng đã giảm đáng kể, từ 27% hồi năm 2000 xuống còn 9% trong năm 2017. Tuy nhiên, hạn hán và thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu, và các cuộc xung đột leo thang tại một số nơi trên thế giới đang làm giảm tốc độ xóa đói giảm nghèo.

Diễn đàn Chính trị Cấp cao về Phát triển Bền vững (HLPF) của LHQ, kéo dài từ ngày 9-18/7, quy tụ hơn 1.000 nhà lãnh đạo các chính phủ, công ty và xã hội dân sự. Các đại biểu sẽ thảo luận về những tiến triển mà hàng chục quốc gia đã đạt được trong tiến trình thực thi các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), và qua đó xác định những việc đã làm được và chưa làm được dựa trên báo cáo tiến độ hàng năm của Tổng thư ký LHQ./.

Dương Thái

(Theo AFP)