1MDB là quỹ quốc gia do ông Najib cựu Thủ tướng Malaysia – người cũng đang chịu 38 cáo buộc về tham nhũng sáng lập khi còn cầm quyền nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Malaysia, 1MDB đã trở thành tâm điểm trong các cuộc điều tra rửa tiền tại ít nhất 6 nước trong đó có Mỹ, Thụy Sỹ và Singapore. Ông Najib đã bị bắt nhưng một mực phủ nhận sai phạm liên quan đến 1MDB. Hộ chiếu Malaysia của nhà tài phiệt này đã bị thu hồi và lệnh truy nã đã được phát đi.

 

leftcenterrightdel
 Du thuyền Equanimity dài 91 mét được cho là tài sản tham nhũng của tài phiệt Low Taek Jho.

Thông tin về cuộc đấu giá được công bố bởi luật sư Ong Chee Kwan từ công ty luật Christopher & Lee Ong - người đại diện pháp lý cho Chính phủ Malaysia và 1MDB trong vụ bán chiếc du thuyền dài hơn 91 mét. Tuy nhiên, vị luật sư từ chối đưa ra số tiền mà Chính phủ Malaysia dự kiến thu về từ cuộc bán đấu giá tài sản này.

Du thuyền Equanimity là một trong số những tài sản có tổng trị giá 1,7 tỷ USD mà các nhà điều tra Mỹ cho là được mua bởi Low, người thường được gọi là Jho Low, cùng các đồng phạm bằng tiền biển thủ từ 1MDB.

Cuộc bán đấu giá du thuyền Equanimity trị giá 250 triệu USD của nhà tài phiệt Low Taek Jho (Malaysia) được khởi động vào ngày 29/10 và sẽ kết thúc vào ngày 28/11.

Thủ tướng Mahathir nói bất kỳ ai tuyên bố quyền sở hữu du thuyền Equanimity cũng phải đưa ra bằng chứng sở hữu, và nêu rõ nguồn tiền có được để mua du thuyền này.

Bộ Tài chính Malaysia cho rằng 12,3 tỷ USD đã bị biển thủ khỏi 1MDB, và hy vọng mức thu hồi tối đa là khoảng 3,5 tỷ USD trong số này./.

PV (Theo REUTERS)