Trong vụ bê bối tham nhũng 1MDB, các nhà điều tra Malaysia và Hoa Kỳ cho rằng khoảng 4,5 tỷ USD từ Quỹ 1MDB đã bị chiếm đoạt bởi các quan chức cấp cao của Quỹ này và các cộng sự từ năm 2009 đến 2014.

Theo Azam Baki, Phó Ủy viên tại Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC), nhiều tài sản trong danh sách thu hồi có thể đã tăng giá trị, bao gồm cả những tài sản được liên kết với công ty con cũ của 1MDB, do đó số tiền có thể lên đến khoảng 5 tỷ USD.

Ông Azam cho biết thêm, một lực lượng đặc nhiệm riêng biệt sẽ được thiết lập để thu hồi tài sản. Ít nhất sáu quốc gia, bao gồm Singapore và Thụy Sĩ, đang điều tra cáo buộc tham nhũng và rửa tiền liên quan đến bê bối 1MDB.

leftcenterrightdel
Cựu Thủ tướng Malaysia -  Najib Razak

Cựu Thủ tướng Najib đã bị cáo buộc 42 tội hình sự liên quan đến tổn thất tại Quỹ 1MDB và các thực thể nhà nước khác. Tuy nhiên, ông đã liên tục phủ nhận việc làm sai trái. 

Các nhà điều tra cáo buộc khoảng 1 tỷ USD trong quỹ 1MDB đã chảy vào tài khoản ngân hàng của Najib, người đã bị lật đổ trong một cuộc Tổng tuyển cử vào năm ngoái trong bối cảnh bức xúc lan rộng của công chúng về vụ bê bối lớn nhất từ trước đến nay.

Cho đến nay, Malaysia đã thu hồi khoảng 919 triệu ringgit trong các Quỹ 1MDB, bao gồm cả tiền mặt do những người tự nguyện trả lại do nhận tiền thu được bất hợp pháp.

Kể từ năm 2016, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện tịch thu khoảng 1,7 tỷ USD tài sản được cho là đã mua bằng tiền của Quỹ 1MDB bị đánh cắp, bao gồm máy bay riêng, bất động sản cao cấp và đồ trang sức. Tháng 5/2019, Hoa Kỳ đã trả lại Malaysia khoảng 200 triệu USD đã thu hồi được từ việc bán tài sản bị tịch thu./.

PV (Theo REUTERS)