Trong cuộc họp với các thượng nghị sĩ, ông Guajardo nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để quá trình đàm phán này đạt được các mục tiêu rõ ràng". Giữa bối cảnh cả Mỹ và Mexico đều tiến hành các cuộc bầu cử quan trọng vào năm 2018, ông Guajardo khẳng định hai nước sẽ tìm kiếm các thỏa thuận mang lợi ích chung.  

leftcenterrightdel
Mexico hi vọng quá trình tái đàm phán NAFTA sẽ sớm kết thúc.

Dự kiến, 7 hoặc 8 vòng đàm phán NAFTA tiếp theo sẽ diễn ra trong giai đoạn từ tháng 8 tới tháng 12 năm nay. Ông Guajardo cam kết Mexico sẽ luôn mở cửa đối với các quốc gia thế giới, ủng hộ xu hướng thương mại tự do và các thỏa thuận đa phương.  

Theo lộ trình, vòng tái đàm phán đầu tiên về NAFTA sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 20/8 tới tại Washington, trong đó các bên liên quan sẽ thống nhất về cách thức tiến hành tái đàm phán. Dự kiến, sẽ có 7 vòng đàm phán, mỗi vòng cách nhau 3 tuần nhằm hướng tới mục tiêu hoàn tất tiến trình này vào đầu năm 2018.  

NAFTA là Hiệp định Thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada (Ca-na-đa), có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả Hiệp định Thương mại này là "thảm họa" và cho rằng đây là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp. Hồi tháng 4 vừa qua, các nước thành viên đã nhất trí thúc đẩy kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này./.

Dương Thái