Trao đổi với báo giới, ông Salvador Behar Lavalle cho biết, bất kỳ đàm phán nào của NAFTA đều sẽ tác động đến nền kinh tế Mexico và điều quốc gia này mong muốn đó sẽ là một tác động tích cực đem lại lợi ích và nâng cao khả năng cạnh tranh của khu vực Bắc Mỹ.

leftcenterrightdel
Ông Salvador Berhar Lavalle - Tổng vụ trưởng phụ trách Bắc Mỹ Bộ Kinh tế Mexico 

Theo các chuyên gia kinh tế, trong trường hợp Mỹ rút khỏi NAFTA, đây cũng không phải là “thảm họa” đối với Mexico vì khi đó 36% trong tổng kim ngạch xuất khẩu bình quân hàng năm 300 tỷ USD sang Mỹ của nước này vẫn hưởng mức thuế 0%. Trong khi đó, 43% khác sẽ chịu mức thuế dưới 5%, khoảng 4% chịu thuế nhập khẩu từ 5-10%; 1% chịu thuế từ 10-20% và số còn lại chịu thuế trên 20%. Mỹ hiện là đối tác thương mại số một của Mexico. Hơn 81% xuất khẩu của Mexico là sang thị trường Mỹ và 46% tổng nhập khẩu cũng từ quốc gia láng giềng phía Bắc. 

NAFTA có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Tổng thống Donald Trump, người luôn chủ trương ủng hộ chính sách bảo hộ sản xuất nội địa, từng mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa" và là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp. Hồi tháng 4 vừa qua, các nước thành viên đã nhất trí thúc đẩy kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này.

NAFTA đã trở thành nền tảng trong mọi chính sách kinh tế của Mexico. Tuy nhiên, giới chức Mexico tuyên bố quốc gia này có thể rời khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích trong khi tái đàm phán. Dự kiến, việc đàm phán lại NAFTA có thể bắt đầu vào ngày 16/8 tới./.    

Dương Thái