Về phía mình, luật sư của Lozoya, ông Javier Coello nói rằng ông chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào về lệnh bắt giữ. Coello nói rằng sau khi xem các báo cáo truyền thông khác nhau về vấn đề này, ông đã thay mặt Lozoya yêu cầu được thông báo chính thức về việc lệnh bắt giữ có thật hay không.

Thêm vào đó, Coello phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh rằng hiện Lozoya đang ở Mexico, đồng thời phủ nhận một số nguồn tin cho rằng ông đã rời khỏi đất nước.

leftcenterrightdel
Emilio Lozoya - Cựu Giám đốc công ty dầu mỏ Pemex của Mexico 

Trong một động thái liên quan đến vụ án, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ ông trùm thép Alonso Ancira, công ty của ông Altos Hornos de Mexico (AHMSA). Công ty đã bán một nhà máy phân bón cho Pemex trong khi Lozoya đang nắm quyền.

Cuộc điều tra Lozoya, người điều hành chiến dịch bầu cử năm 2012 của Pena Nieto, là cuộc điều tra tham nhũng cấp cao đầu tiên được chính phủ của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador khởi xướng chống lại chính phủ mà ông thay thế vào ngày 1 tháng 12 năm trước. Cuộc bầu cử mà Lopez Obrador giành chiến thắng và hứa hẹn tận gốc tham nhũng khu vực công.

Bộ Tài chính Mexico cho biết, họ đã chặn các tài khoản thuộc về Lozoya và AHMSA vì cáo buộc thực hiện các hoạt động bất hợp pháp.

Luật sư Coello trước đây đã nói với Reuters rằng khách hàng của anh ta Lozoya đã không nhận hối lộ từ AHMSA hoặc Odebrarou và rằng không có công việc nào của Lozoya tại Pemex đã được chứng minh là có liên quan đến tham nhũng./.

PV (Theo REUTERS)