Kho bạc Hoa Kỳ cho biết việc tổ chức của Ủy ban bầu cử Congo thông qua việc bỏ phiếu đã không đảm bảo phản ánh chính xác ý chí của người dân Congo.

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào Chủ tịch Ủy ban bầu cử Corneille Nangaa, Phó Chủ tịch Norbert Basengezi và Marcellin Mukolo Basengezi - một cố vấn cho Nangaa và là con trai của Norbert Basengezi.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Corneille Nangaa - Cộng hòa Dân chủ Congo

Hiện tại, các cá nhân bị trừng phạt vẫn chưa đưa ra bình luận gì thêm.

Ngoài ra, Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết 3 người kể trên đã nỗ lực nhằm cản trở và trì hoãn việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử, vốn đã phải diễn ra vào năm 2016 và những cáo buộc tham nhũng liên quan đến việc mua sắm máy bầu cử và các tài liệu khác.

Được biết, cựu Tổng thống Joseph Kabila đã được hiến pháp yêu cầu từ chức vào tháng 12 năm 2016 sau một cuộc bầu cử để chọn người kế nhiệm, nhưng Ủy ban liên tục hoãn bỏ phiếu, trích dẫn những trở ngại hậu cần.

Bộ Tài chính cho biết ba quan chức trên đã tạo điều kiện cho sự chậm trễ này bằng cách tham ô tiền tài trợ cho việc bỏ phiếu và cáo buộc Nangaa và Norbert Basengezi hối lộ các thẩm phán tại Tòa án tối cao của Congo để phê chuẩn việc trì hoãn bầu cử vào năm 2016.

Thêm vào đó, các quan chức Ủy ban, dưới sự lãnh đạo của Nangaa, đã chi trả tới 100 triệu đô la chi phí cho các máy bỏ phiếu điện tử, với mục đích sử dụng tiền dư để làm giàu cá nhân, hối lộ và chi phí chiến dịch để tài trợ cho chiến dịch bầu cử của ứng cử viên Kabila.

Hoa Kỳ chỉ trích gay gắt việc tiến hành cuộc bầu cử này./.

HPL (Theo REUTERS)

Theo https://www.reuters.com/article/us-congo-election-usa-sanctions/u-s-sanctions-congo-election-officials-says-they-obstructed-vote-idUSKCN1R222M.