leftcenterrightdel
Vị trí đặt Đại sứ quán mới của Mỹ ở Jerusalem. Ảnh: Getty Images 

"Ở Israel những ngày này, ông Benjamin Netanyahu là vua, còn ông Donald Trump là chúa. Những người chỉ trích hai nhà lãnh đạo này chỉ có thể hy vọng và cầu nguyện rằng sự hưng phấn để thay đổi này sẽ không trở thành màn mở đầu cho thảm họa" - biên tập viên người Mỹ Chemi Shalev viết cho tờ báo cánh tả Israel Haaretz trước ngày Mỹ chuyển Đại sứ quán về Jerusalem. 

Dự kiến ông Donald Trump sẽ không tham dự Lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem, mà cử một phái đoàn cao cấp do Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan dẫn đầu, trong đó có cả con gái ông là Ivanka Trump và con rể Jared Kushner đến dự. 

Khi ông Donald Trump công bố quyết định vào cuối năm 2017, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ca ngợi quyết định này là "can đảm và công bằng". Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Trung Đông và Châu Âu dự đoán làn sóng phản ứng dữ dội của Palestine - những người cũng giống như người Do Thái Israel, coi Jerusalem là thủ đô của mình. 

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết không ràng buộc với 128 phiếu thuận và 9 phiếu chống tuyên bố rằng việc di chuyển Đại sứ quán của Mỹ là "vô giá trị". 

Trước thời điểm Mỹ khai trương Đại sứ quán ở Jerusalem, tình hình trong khu vực ngày càng bất ổn. Hôm 11.5, hàng trăm cư dân Gaza tụ tập gần biên giới Israel trong cuộc biểu tình kéo dài sang tuần thứ 7. 

Lãnh đạo Hamas cho biết, dự kiến, trong ngày mai 14.5, hàng chục nghìn người có thể vượt qua hàng rào biên giới vào Israel. 

Về phần mình, Israel cho biết sẽ ngăn chặn bất kỳ vi phạm biên giới nào. Kể từ cuối tháng Ba đến nay, khoảng 40 người biểu tình đã thiệt mạng và hơn 1.700 người bị thương. 

Cùng lúc, căng thẳng giữa Israel và Iran leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump thông báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Các lực lượng Iran ở Syria bắn tên lửa vào Cao nguyên Golan, Israel đáp trả bằng loạt không kích vào các cơ sở quân sự của Iran ở Syria./. 

Theo Song Minh

Lao động