Ngày 15/5, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran Vailollah Seif và Ngân hàng Hồi giáo Al-Bilad có trụ sở tại Iraq. Đây được cho là một nỗ lực của Washington nhằm hạn chế nguồn tài chính cho các hoạt động của Iran ở khu vực Trung Đông.  
leftcenterrightdel
Sau tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt bút ký văn bản nối lại các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran. Ảnh: Reuters 

Washington đưa cá nhân và thực thể tài chính này vào danh sách đen với lý do đã chuyển hàng triệu USD cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran Vailollah Seif đã chuyển hàng triệu USD qua ngân hàng Al-Bilad, nhằm hỗ trợ các hoạt động bạo lực và cấp tiến của Hezbollah- phong trào Hồi giáo dòng Shiite tại Lebanon mà Mỹ coi là một tổ chức khủng bố.

Bộ Tài chính Mỹ cũng liệt vào danh sách đen Ali Tazarli, Trợ lý Giám đốc bộ phận quốc tế của Ngân hàng trung ương Iran và Aras Habib, Chủ tịch Ngân hàng Hồi giáo Al-Bilad.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các lệnh trừng phạt đối với Thống đốc và Trợ lý Giám đốc bộ phận quốc tế của Ngân hàng trung ương Iran sẽ không ảnh tới các giao dịch của ngân hàng này. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt tái áp đặt sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ ảnh hưởng tới một số giao dịch bằng đồng USD bắt đầu từ 7/8/2018.

Tuần trước, hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào 6 cá nhân và 3 công ty, với cáo buộc đã chuyển hàng triệu USD cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran./.