leftcenterrightdel

Nguồn tin của Fars cho hay, Mỹ sẽ lập căn cứ quân sự ở Deir ez-Zor, Syria. Ảnh: Reuters. 

Hãng tin Fars dẫn nguồn từ trang tin tiếng Arab Orient cho hay, căn cứ quân sự mới của Mỹ nằm ở mỏ dầu al-Tanak. Mỏ dầu này do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát.

Các binh sĩ Mỹ đã triển khai thêm trang thiết bị tới các tuyến phòng thủ của quân đội Syria, từ thị trấn Khasham ở đông nam Deir ez -Zor đến thành phố Hosseinieh, phía đông bắc của khu vực.

Trước đó, Nhà Trắng nhắc lại quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria càng sớm càng tốt sau lời phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thuyết phục người đồng cấp Mỹ duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria trong thời gian dài.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho hay: "Sứ mệnh của Mỹ không thay đổi - Tổng thống đã thể hiện rõ ràng rằng ông muốn các lực lượng Mỹ trở về nhà càng sớm càng tốt".

Người phát ngôn nói thêm: "Chúng tôi quyết tâm hoàn toàn đánh bại IS và tạo ra những điều kiện nhằm ngăn cản chúng trở lại. Thêm vào đó, chúng tôi mong rằng các đồng minh và các đối tác trong khu vực sẽ có trách nhiệm hơn về mặt quân sự và tài chính để bảo đảm an ninh cho khu vực".

Từ tháng trước, Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Kể từ năm 2014, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích tấn công IS ở Syria mà không có sự đồng ý của Liên Hợp Quốc hoặc Damascus. Chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad liên tục lên án sự hiện diện của quân đội Mỹ ở nước này.

Theo H.LIÊN

Lao động