Ông Issad Rebrab, được coi là doanh nhân giàu nhất ở quốc gia Bắc Phi giàu năng lượng Algeria, người đặc biệt tích cực trong kinh doanh tinh chế thực phẩm, cùng 4 tỷ phú thuộc dòng họ Kouninef hôm nay bị cảnh sát bắt để điều tra tham nhũng

Động thái này được đưa ra sau khi Tổng tham mưu trưởng Quân đội Quốc gia Nhân dân Algeria - Gaid Salah cho biết vào tuần trước về việc dự kiến ​​các thành viên của giới cầm quyền sẽ bị truy tố vì tội tham nhũng.

leftcenterrightdel
Ông Issad Rebrab - người được cho là giàu nhất Algeria

Được biết, Rebrab là Chủ tịch của Công ty Cevital do gia đình sở hữu, nhập khẩu đường thô từ Brazil và xuất khẩu đường trắng sang Tunisia, Libya và các điểm đến khác ở Trung Đông.

Các tỷ phú sau đó đã bị đưa ra tòa để đối mặt với cáo buộc từ văn phòng công tố viên. Cả họ và luật sư của họ đều không thể đưa ra bình luận gì thêm. Ông Rebrab đã viết lên trang Tweet trước đó rằng ông đã tự nguyện đến một đồn cảnh sát để thảo luận về vấn đề thiết bị được giữ ở cảng Algiers.

Ông Rebrad đang bị điều tra chủ yếu qua các tuyên bố sai lệch về việc chuyển vốn trong và ngoài nước, khai khống hóa đơn nhập khẩu thiết bị và nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng.

Gia đình Kouninef có mối liên hệ với  Cựu Tổng thống Bouteflika, người đứng đầu Algeria trong 20 năm. Ông Bouteflika đã từ chức ba tuần trước, sau khi chịu áp lực từ quân đội và nhiều tuần biểu tình của chủ yếu là những người Algeria trẻ tuổi tìm kiếm sự thay đổi.

Một tòa án Algeria đã triệu tập cựu thủ tướng Ahmed Ouyahia và Bộ trưởng Tài chính hiện tại Mohamed Loukal, hai cộng sự thân cận của Bouteflika, trong một cuộc điều tra về nghi ngờ lạm dụng tiền công./.

PV (Theo REUTERS)