AFP dẫn tin từ thông báo của Bộ Y tế New Zealand cho biết nước này đã ghi nhận hai trường hợp mắc COVID-19 hôm 16.6, chấm dứt chuỗi 25 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm mới.

"Hôm nay chúng tôi xác nhận đã phát hiện hai trường hợp mắc COVID-19 ở New Zealand, họ nhiễm virus sau chuyến du lịch tới Anh. Cả hai bệnh nhân có liên quan tới nhau", thông báo của Bộ Y tế New Zealand nêu rõ trong một tuyên bố ngắn gọn.

Biên giới của New Zealand chỉ mở cửa cho công dân, người cư trú lâu dài và một số đối tượng ưu tiên khác. Tất cả đều bắt buộc phải cách ly hai tuần sau khi nhập cảnh.

Là quốc gia chỉ ghi nhận 22 trường hợp tử vong trong số hơn 1.500 người mắc, New Zealand hôm 8.6 tuyên bố nước này đã "quét sạch" dịch COVID-19 sau khi bệnh nhân cuối cùng nhiễm virus khỏi bệnh và được xuất viện.

Do đó, các hạn chế chống dịch trong nước như giãn cách xã hội hay cấm tụ họp công cộng đã được dỡ bỏ, mặc dù các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt vẫn duy trì.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết sẽ không khẳng định đất nước hết COVID-19, vì "New Zealand sẽ có thể còn ghi nhận các trường hợp khác trong tương lai" và tiếp tục chống dịch vẫn là việc cần làm trước mắt.

Theo Laodong.vn