Vụ mất tiền một cách khó hiểu này đã khiến người dân Liberia phẫn nộ. Trong các ngày 23, 24, 25/9, hàng ngàn người đã tập trung trên các đường phố ở thủ đô Monrovia, đặc biệt là khu vực bên ngoài Đại sứ quán Mỹ và các văn phòng đại diện của Liên minh châu Phi (AU) và Liên minh châu Âu (EU) tại Liberia, để biểu tình phản đối việc gần 100 triệu USD biến mất một cách “không thể tưởng tượng được”.

leftcenterrightdel
Người dân Liberia mặc đồng phục kêu gọi nhà nước tìm lại 100 triệu USD 

Số tiền giấy mới in này được đặt riêng cho Ngân hàng trung ương Liberia và được giao đến nước này trong khoảng thời gian không xác định từ tháng 11/2017 - tháng 8/2018.

Hôm 20/9, để phục vụ điều tra, chính phủ Liberia đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với 15 người, trong đó có cả con trai của cựu Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf. Chính phủ Monrovia cũng đã yêu cầu hỗ trợ từ Bộ Tài chính Mỹ, FBI, cảnh sát AU và EU, Interpol và IMF (Quỹ Tiền tệ quốc tế).

Trước đó, Tổng thống Liberia - George Weah đã từng cam kết tăng cường những biện pháp mạnh chống tham nhũng. Trước đó, vào hôm 22/9, ông tuyên bố sẽ không dừng lại cho đến khi sự thật được sáng tỏ, thúc giục cảnh sát phối hợp với Interpol tiến hành các cuộc điều tra. Ông cho biết nếu phát hiện sai phạm, bất kỳ là ai, thủ phạm sẽ phải bị truy tố trước pháp luật. 

leftcenterrightdel
Tổng thống Liberia - George Weah nhận giải thưởng Quả bóng vàng Châu Âu

Tổng thống Liberia - George Weah chính là chân sút huyền thoại AC Milan lập cú đúp giải thưởng Quả bóng vàng châu Âu và "Cầu thủ hay nhất năm" của FIFA năm 1995. Đến nay, George Weah vẫn là người châu Phi duy nhất làm được điều này. Đến nay ông vẫn thường xuyên hoạt động thể thao./.

PV