Người Singapore rất coi trọng ngày Tết cổ truyền. Thời điểm đón Tết Nguyên đán của Singapore trùng lặp với thời điểm đón Tết của Trung Quốc. 

Ngày Tết của Singapore diễn ra với 3 sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay cùng nhiều hoạt động khác.

leftcenterrightdel
Người dân Singapore cùng khách du lịch tham gia các hoạt động và chiêm ngưỡng pháo hoa tại lễ hội "Rinver Hongbao". 

Lễ hội Hoa đăng

Lễ hội "Đêm Hoa đăng" thường được tổ chức ngoài trung tuần tháng 1 dương lịch và trước ngày mồng 1 Tết Âm lịch. Lễ hội này diễn ra khoảng 15 - 20 ngày. Hình ảnh trang trí chủ đạo của lễ hội ứng với các con vật tượng trưng cho năm đó theo quy luật lần lượt 12 con giáp. 

Vào dịp này, người dân Singapore đi du xuân và trải nghiệm nhiều hoạt động như đi đền chùa để lễ thần phật xin lộc đầu năm và cả năm mới, vãn cảnh, tham quan danh thắng văn hóa, hoặc các khu vui chơi giải trí trong cả nước…

leftcenterrightdel
 Lễ Hội Hoa đăng ở Singapore là một trong những hoạt động sôi nổi nhất trong năm. Nguồn: Internet

Lễ hội Singapore River Hongbao

Lễ hội Singapore River Hongbao trở thành sự kiện văn hóa thường niên trong Lễ hội mùa xuân ở Singapore bắt đầu từ năm 1987. Sự kiện này thường được tổ chức tại Công viên Esplanade với một chuỗi những hoạt động giải trí dành cho trẻ em, người lớn và cả người già, tạo nên một sân chơi lí tưởng cho cả gia đình.

Tại đây, du khách nước ngoài sẽ có cơ hội tìm hiểu về nền văn hóa đặc trưng của Singapore, trong đó tiêu biểu là nền văn hóa Trung Hoa. 

leftcenterrightdel
 Lễ hội River Hongbao diễn ra vui tươi, các mô hình linh vật khổng lồ được mô phỏng và trưng bày, thu hút sự chú ý của đông đảo du khách. Nguồn: internet

Các hoạt động chính tại lễ hội này bao gồm trưng bày những bức tượng khổng lồ của các thần thoại Trung Hoa như Thần Tài và 12 con giáp, biểu diễn hàng đêm của các nghệ sĩ đến từ Tây Tạng, bắn pháo hoa đặc sắc trên Vịnh Marina. 

Bên cạnh đó, du khách cũng có cơ hội thưởng thức những món ăn truyền thống, tham gia các cuộc thi viết thư pháp.

Lễ hội đường phố Chingay 

leftcenterrightdel
 Đoàn người riễu hành trong lễ hội Chingay ở Singapore.

Tên gọi Chingay theo tiếng Hoa có nghĩa là "nghệ thuật trang phục và hoá trang". Đây là hoạt động độc đáo để người dân Singapore vừa vui chơi, vừa thắt chặt tình đoàn kết giữa các sắc tộc trong nước và với các cộng đồng dân tộc trên toàn thế giới.

Trong suốt 15 ngày từ đêm Giao thừa cho đến hết ngày 15 tháng Giêng, hoạt động này thu hút hàng nghìn du khách và người dân địa phương cùng tham gia diễu hành trên đường phố.

 

Theo Cung Huyền/Báo Lao động