Quy mô đám đông biểu tình ước tính khoảng hơn 40.000 người. Đây được cho là cuộc biểu tình lớn nhất ở đất nước này. Hành động này đã được thúc đẩy bởi vụ sát hại một nhà báo điều tra cáo buộc tham nhũng. Nhà báo Jan Kuciak đã bị giết khi đang tìm hiểu về một câu chuyện liên kết tham nhũng chính trị với mafia Ý.

Câu chuyện điều tra của ông chưa kết thúc và đã được xuất bản sau cái chết của ông vào cuối tháng hai, gây ra sự tức giận của công chúng chống lại một Chính phủ được nhìn nhận rộng rãi là không giải quyết vấn đề tham nhũng.

Nhiều người biểu tình đã mang những bảng quảng cáo kêu gọi Thủ tướng Robert Fico từ chức. "Một quốc gia nơi Chính phủ làm việc cho người dân, chứ không phải vì phúc lợi của mình", một sinh viên tại cuộc mít tinh ở thủ đô nói với hãng tin AFP.

Vụ giết hại ông Kuciak là vụ giết chết một nhà báo đầu tiên trong lịch sử nước này. Tình trạng bất ổn đã tràn vào lĩnh vực chính trị trong tuần này, khi Tổng thống Andrej Kiska kêu gọi một cuộc cải tổ Chính phủ cấp tiến hoặc các cuộc bầu cử mới để giúp xây dựng lại lòng tin của công chúng.

Một số người được đề cập đến trong bài báo mới nhất của Kuciak đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi ông chết, nhưng tất cả đã được thả ra sau đó./.

Dương Thái

Theo BBC News