Trong bối chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng, Nhật Bản đang chuẩn bị lễ đón trọng thị Tổng thống Donald Trump nhân chuyến công du 4 ngày, bắt đầu từ ngày mai (26.5) - tờ The Washington Post viết.

Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ là tổng thống nước ngoài đầu tiên gặp gỡ với Nhà vua mới của Nhật Bản Naruhito. 

Trong chuyến thăm, Tổng thống Donald Trump sẽ được khoản đãi tiệc hoàng gia, đến thăm giải đấu sumo đầu tiên trong thời kỳ hoàng đế mới lên ngôi. Tổng thống Mỹ sẽ trao giải thưởng "Trump Cup" đặc biệt cho người chiến thắng giải đấu. Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ được bố trí chỗ gần võ đài. Thông thường nơi này dành cho những người xem bình dân, ngồi trên thảm và hai chân bắt chéo, còn những nhân vật quan trọng được bố trí ở những lô đặc biệt.

"Điều này sẽ cho phép người Nhật cảm thấy gần gũi hơn với chính tổng thống và cho phép Thủ tướng Shinzo Abe giới thiệu bạn thân của mình với nhân dân Nhật Bản", tờ The Washington Post dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho hay.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng được mời tham quan tàu sân bay trực thăng Kaga. Tàu đã trang bị lại cho máy bay chiến đấu mới F-35B của Mỹ cất cánh thẳng đứng. "Có lẽ, việc trình diễn vũ khí nhằm "nhắn nhủ" ông Donald Trump về việc Nhật Bản sẵn sàng đứng về phía Mỹ, cũng như mua thiết bị quân sự của Washington" - tờ báo lưu ý.

Tân Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ tổ chức yến tiệc để đón Tổng thống Donald Trump trong khi ông thăm Nhật cho tới hết ngày 28.5.

Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ trở thành quan chức nước ngoài đầu tiên được khoản đãi như vậy kể từ khi Nhật Hoàng lên kế vị cha mình trong tháng này.

Ông Donald Trump cũng sẽ chơi golf với Thủ tướng Shinzo Abe. Tại cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 27.5, ông Donald Trump và Shinzo Abe dự kiến sẽ thảo luận các chủ đề từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cho tới sự trỗi dậy về quân sự và kinh tế của Trung Quốc cũng như thương mại song phương, trong bối cảnh Washington đang trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

Theo Reuters, Thủ tướng Shinzo Abe đã đặt việc củng cố quan hệ cá nhân với ông Donald Trump là một ưu tiên hàng đầu và hai nhà lãnh đạo thường xuyên điện đàm cũng như gặp mặt trực tiếp.

Tuy nhiên, ông Donald Trump từng nói rõ rằng ông không hài lòng với mức thặng dư thương mại trị giá 68 tỉ USD của Nhật với Mỹ, phần lớn là từ ngành xuất khẩu ôtô và muốn đạt thỏa thuận song phương để giải quyết chuyện này.Theo Lao động