Bà Ryoko Azuma sẽ chỉ huy Sư đoàn Hộ tống Thứ nhất của Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) với 4 tàu chiến, 1.000 sĩ quan, thủy thủ, trong đó chỉ có 30 phụ nữ, Reuters đưa tin.

leftcenterrightdel
Bà Ryoko Azuma (Ảnh: Reuters) 

"Tôi không nghĩ về việc mình là phụ nữ. Tôi sẽ dồn hết năng lượng để hoàn thành nhiệm vụ chỉ huy của mình", bà Azuma (44 tuổi), phát biểu tại một buổi lễ thay tư lệnh, với sự tham gia của 400 thủy thủ trên tàu sân bay trực thăng Izumo. Con tàu này đang neo đậu tại một bến tàu ở Yokohama, gần Tokyo để sửa chữa.

Khi bà Azuma gia nhập MSDF vào năm 1996, phụ nữ bị cấm phục vụ trên các tàu chiến, một quy tắc được bãi bỏ cách đây 10 năm.

MSDF lên kế hoạch tăng số lượng nữ giới phục vụ trong các lực lượng mặt đất, trên biển và trên không từ 6% (tức 14.0000 người) lên mức 9% tổng số quân nhân vào năm 2030. Ngoài bà Azuma, MSDF còn có 4 nữ thuyền trưởng và một nữ đô đốc phụ trách hậu cần.

"Tôi muốn cống hiến bản thân để trở thành một người sẽ truyền cảm hứng cho người khác", bà Azuma trả lời khi được hỏi liệu có muốn trở thành một hình mẫu cho những người phụ nữ khác không.Theo Vietnamnet