"Nhanh hơn March 20 tức là gấp 20 lần tốc độ âm thanh. Tôi không nghĩ các nước khác sẽ phát triển một vũ khí như vậy trong những năm tới, nhưng chúng ta đã có" - Tổng thống Putin nói trong cuộc giao lưu trực tuyến với người dân Nga hôm 7.6.

Mach là đơn vị đo tốc độ, nhất là của máy bay, liên quan đến tốc độ siêu thanh, khoảng 1.192km/h. Tốc độ lớn hơn Mach 5 gọi là cực siêu thanh. Như vậy Mach 20 đạt được khi một vật thể bay với tốc độ 23.040km/h, cho phép nó, chẳng hạn, bao phủ toàn bộ chu vi trái đất dọc theo đường xích đạo trong khoảng 1 giờ 44 phút.

Tổng thống Putin cũng cho biết, siêu tên lửa Avangard mới có khả năng thay đổi độ cao và hướng bay, khiến không vật thể nào có thể ngăn cản. Theo nhà lãnh đạo Nga, tên lửa đang được sản xuất và sẽ đi vào hoạt động trong năm tới.

Tổng thống Putin cũng đề cập đến một số tính năng của tên lửa siêu thanh khác đã có trong biên chế, nói rằng tên lửa siêu thanh Dagger có tốc độ gấp 10 lần âm thanh.

Ông Putin giới thiệu thêm về hệ thống vũ khí laser cũng đã đi vào phục vụ trong quân đội Nga, và tên lửa đạn đạo Sarmat sẽ sẵn sàng vào năm 2020.

Tổng thống Putin miêu tả sự phát triển của hệ thống vũ khí tiên tiến mới là phản ứng tự nhiên đối với việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạo 1972 (ABM), được Mátxcơva và Washington ký kết để hạn chế sử dụng các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Ông Putin nói rằng việc Nga phát triển vũ khí mới là để đảm bảo sự cân bằng chiến lược với Mỹ, sau khi Washington rút khỏi ABM vào năm 2002.


Theo Lao động