Tổng thống Peru cảnh báo sẽ giải tán Quốc hội nếu như các đề xuất chống tham nhũng của ông không được thông qua. Đây được xem là hành động nhằm nâng cao uy tín trong cuộc đấu tranh quyền lực với phe đối lập nhưng cũng có thể gây ra một thời kỳ hỗn loạn chính trị mới ở Peru - một trong những nền kinh tế ổn định nhất của Mỹ Latinh.

leftcenterrightdel
Tổng thống Peru - Martin Vizcarra 

Phát biểu trên một kênh truyền hình, Tổng thống Martin Vizcarra cho biết, cuộc chiến chống tham nhũng là trọng tâm của chính phủ và ông cũng cáo buộc các nhà lập pháp đang cố tình gây trở ngại.

Nhà lập pháp đối lập, ông Lucas Salgado cho rằng các nhà lập pháp sẽ đánh giá yêu cầu của Vizcarra về việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với các cải cách của ông.

Vizcarra tin rằng hầu hết người dân Peru ủng hộ ông và luật pháp của ông, sau những bê bối tham nhũng được ông phanh phui đã làm mất uy tín của các đảng chính trị và tổ chức đối lập ở Peru trong những năm gần đây. Một cuộc thăm dò gần đây được công bố trên nhật báo địa phương La Republica cho thấy, 55% người Peru muốn ông biến cuộc tranh chấp với Quốc hội thành một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Các đề xuất của Vizcarra bao gồm các biện pháp nhằm làm sạch tài chính chiến dịch, củng cố các đảng chính trị và chấm dứt quyền miễn trừ của quốc hội khỏi bị truy tố.

Nếu Quốc hội đưa ra một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm và Vizcarra giải tán Quốc hội, cuộc bầu cử quốc hội mới có thể được tổ chức sớm nhất là trong năm nay./.

PV (Theo REUTERS)