Theo hãng tin Reuters, sau gần 2 tuần giữ im lặng trước yêu cầu của Tổng thống Nga, ông Trump bất ngờ tuyên bố, “tôi rất cảm ơn ông ấy đã cắt giảm một số lượng lớn nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga, bởi giờ chúng tôi nhẹ gánh chi phí tiền lương hơn”.
leftcenterrightdel
 Ông Trump (giữa) trong cuộc gặp báo giới hôm 10/8. (Ảnh: AP)

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, “không có lý do thực sự nào để họ quay lại” và “chúng tôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền”.

Tuyên bố của ông Trump hoàn toàn khác phản ứng thường thấy của các tổng thống Mỹ đời trước trong những vụ việc tương tự trước đây. Điều này cũng trái ngược với tuyên bố của một quan chức ngoại giao Mỹ rằng hành động của Nga là “đáng tiếc”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa có phản ứng gì về những lời bình luận trên được Tổng thống Trump nói với giới báo chí tại câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, New Jersey.

Trước đó, hôm 30/7, Tổng thống Nga Putin đã yêu cầu Mỹ cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao tại Nga. Đây được xem là động thái của Nga nhằm đáp trả dự luật trừng phạt được lưỡng viện Mỹ thông qua.

Tổng thống Putin nói trong cuộc phỏng vấn trên Vesti TV rằng, đến ngày 1/9, Mỹ phải cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Nga. “Hơn 1.000 nhân viên, gồm nhà ngoại giao và nhân viên hỗ trợ, đang làm việc tại Nga. 755 người sẽ phải ngừng hoạt động”.

Theo Dương Lâm/Vietnamnet

http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/phan-ung-kho-hieu-cua-ong-trump-voi-putin-389873.html