Ngoài ra, đại diện cơ quan Nhà nước điều hành hoạt động mỏ Oyu Tolgoi B.Byambasaikhan, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Ariunsan Baldanjav cũng bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Trước đó, Bộ Tư pháp Thụy Sĩ (OAG) thông báo đang tiến hành điều tra một tài khoản ngân hàng mà phía tòa án cho là được dùng để chuyển 10 triệu USD cho Bộ trưởng Tài chính Bayartsogt hồi tháng 9/2008. Tài khoản này hiện bị phong tỏa để xác minh cáo buộc trên. Tuy nhiên, phía Thụy Sĩ khẳng định Tập đoàn Rio-Tinto không liên quan đến vụ việc.

Rio-Tinto là tập đoàn khai khoáng hàng đầu của Úc và Anh. Năm 2010, Rio-Tinto từng dính bê bối lớn khi một tòa án Trung Quốc tuyên phạt từ 7 đến 14 năm tù giam đối với 4 nhân viên do nhận hối lộ hàng triệu USD và đánh cắp các bí mật thương mại của Trung Quốc.

 

leftcenterrightdel

Mỏ đồng Oyu Tolgoi Rio Tinto

Năm 2017, Rio-Tinto cùng cựu Giám đốc Điều hành Tom Albanese và cựu Giám đốc Tài chính Guy Elliot bị giới chức Mỹ cáo buộc gian lận, thổi phồng giá trị các tài sản than đá của công ty ở Mozambique và che giấu những khoản thua lỗ khổng lồ trong hoạt động kinh doanh.

Cơ quan Chống tham nhũng Mông Cổ cho biết, cựu Bộ trưởng Tài chính Bayartsogt Sangajav đã bị bắt do liên quan đến bê bối lạm quyền trong quá trình đàm phán đầu tư vào mỏ đồng Oyu Tolgoi năm 2009. Mỏ đồng Oyu Tolgoi Rio Tinto là mỏ lộ thiên kết hợp dự án khai thác ngầm phía Nam sa mạc Gobi.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Bayartsogt đã ký hợp đồng chuyển nhượng 66% quyền khai thác mỏ quặng khổng lồ Oyu Tolgoi cho Công ty Mỏ Ivanhoe (Canada), sau này là Công ty Turquoise Hill Resources thuộc "ông lớn" khai thác mỏ đa quốc gia Rio-Tinto (tập đoàn đa quốc gia của Úc và Anh, đặt trụ sở tại Anh)./.

PV (Theo REUTERS)