Trước đó, cựu Thủ tướng Najib đã chính thức bị buộc tội hôm 20/9, với 4 tội danh lạm dụng quyền lực liên quan khoản tiền 2,3 tỷ ringgit (556,3 triệu USD) của Quỹ 1MDB, và 21 tội danh liên quan đến rửa tiền. Ngoài ra, Cựu Thủ tướng Najib vướng phải cáo buộc chuyển 681 triệu USD của quỹ 1MDB vào tài khoản ngân hàng của chính mình để chi trả cho sở thích mua sắm xa hoa của vợ.

leftcenterrightdel
  Cựu Thủ tướng Najib đã chính thức bị buộc tội với 4 tội danh tham nhũng

Cụ thể, cuối tháng 3/2017, bà Rosmah cũng bị cáo buộc chi ít nhất 1 triệu USD mua nữ trang và quần áo ở châu Âu và Mỹ trong năm 2014. Điều đáng nói, số tiền này cũng được phát hiện nằm trong thẻ tín dụng của Thủ tướng Najib, rút từ khoản quỹ của 1MDB. Bà Rosmah vốn rất thích các chuyến mua sắm tốn kém ở nước ngoài, các loại túi xách thiết kế và đồ trang sức đắt tiền. Chính sở thích mua sắm này đã khiến bà Rosma bị dư luận lên án và làm dấy lên nghi ngờ rằng bà đã hưởng lợi từ số tiền thất thoát của Quỹ 1MDB.

Hiện Quỹ 1MDB đang là trung tâm vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc...

Hồi tháng 6 vừa qua, bà Rosmah đã bị MACC triệu tập để lấy lời khai. Bà bị nghi ngờ sử dụng tiền biển thủ từ Quỹ đầu tư Nhà nước 1Mlaysia (1MDB) để mua sắm nhiều vật dụng đắt tiền, trong đó có viên kim cương gắn trên vòng đeo cổ trị giá khoảng 27 triệu USD và hàng trăm túi xách hàng hiệu. Và đây là lần thứ hai, bà Rosmah bị thẩm vấn trong vụ việc này. Truyền thông Malaysia cho biết, trong tuần này, cơ quan chống tham nhũng sẽ kết thúc cuộc điều tra đối với bà Rosmah và bà sẽ sớm bị buộc tội.

Cảnh sát Malaysia đã tiến hành 12 vụ khám xét các địa điểm liên quan hoặc được cho là có liên quan tới ông Najib. Cảnh sát đã tịch thu 29 triệu USD tiền mặt cùng 284 hộp đựng túi xách hàng hiệu Birkin, Chanel, Hermes, Louis Vuitton và Oscar de la Renta cùng 72 vali chứa đầy trang sức và đồng hồ trị giá lên tới 273 triệu USD./.

PV (Reuters)