leftcenterrightdel
 Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: AFP.

Trong cuộc họp báo hôm 8.6, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, nước này sẽ hạ cảnh báo quốc gia xuống mức 1 từ đêm nay, trừ việc đóng cửa biên giới, mọi biện pháp hạn chế trong nước được dỡ bỏ từ 9.6, CNA đưa tin.

Điều này đồng nghĩa với việc các sự kiện cộng đồng và tư nhân có thể diễn ra bình thường, ngành bán lẻ và khách sạn có thể hoạt động trở lại và tất cả các phương tiện giao thông công cộng được phép vận hành như trước

Quyết định trên được đưa ra sau khi New Zealand tuyên bố bệnh nhân cuối cùng đã xuất viện và nước này hiện không có trường hợp mắc COVID-19 nào được ghi nhận.

"Ca mắc duy nhất còn lại đã không còn triệu chứng trong 48h qua và được công nhận là khỏi bệnh. Hiện người này đã không còn bị cách ly", thông báo của Bộ Y tế New Zealand nêu rõ.

Tổng giám đốc cơ quan y tế thuộc Bộ Y tế New Zealand Ashley Bloomfield cho hay, tin tốt này thực sự là 1 cột mốc quan trọng và là thành tựu chung của tất cả.

Hôm nay đánh dấu ngày thứ 17 liên tiếp New Zealand không có ca nhiễm mới. Bệnh nhân cuối cùng vừa xuất viện là một phụ nữ ở độ tuổi 50, có liên quan đến một cụm dịch tại một viện dưỡng lão ở Auckland.

New Zealand đã giành được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng quốc tế khi kiểm soát được dịch với biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài 7 tuần vừa kết thúc vào tháng trước. Đến nay, quốc gia 5 triệu người này đã ghi nhận 1.504 ca mắc COVID-19, trong đó có 22 trường hợp tử vong.

Theo Laodong.vn