Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tiếp tục cảnh báo Quốc hội Mỹ về nguy cơ ngân sách cạn kiệt vào ngày 29/9 tới nếu không thực hiện nâng mức trần nợ công.   

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin 
Bộ Tài chính Mỹ sẽ cần khôi phục khả năng đi vay để trang trải chi phí hoạt động của chính phủ, trong đó có thanh toán lương hưu, lương chi trả cho nhân viên liên bang và phúc lợi xã hội. Nếu không được nâng mức trần nợ công Chính phủ Mỹ sẽ đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ, qua đó có thể dẫn tới tình trạng khủng hoảng trên các thị trường tài chính.       

Mỹ đã chạm ngưỡng trần vay nợ 19.800 tỷ USD vào tháng 3/2017 và kể từ đó Bộ Tài chính Mỹ đã sử dụng một loạt biện pháp bất thường như ngừng một số hoạt động đầu tư để giữ nợ vay của chính phủ ở dưới mức trần nợ vay.       

Do Chính phủ Mỹ thường rơi vào tình trạng thâm hụt ngân sách nên không có sự lựa chọn nào khác ngoài đi vay để trả lãi của các khoản nợ hiện nay, cũng như cung cấp nguồn tài chính để trả lương, phúc lợi cho người về hưu, chi tiêu xã hội và các chi phí khác mà Quốc hội Mỹ đã thông qua./.   

Dương Thái