leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ xả súng ở Las Vegas. Ảnh: Getty

Với kho vũ khí gồm 17 khẩu súng hầu hết là hiện đại, Stephen Paddock đã lén mang vào khách sạn Madalay Bay, đập vỡ cửa kính trong phòng ở tầng 32 và từ độ cao đó, y xả "mưa đạn" xuống 20.000 người đang dự buổi hoà nhạc đồng quê của ngôi sao Jason Aldean.

Một trong những vũ khí mà Paddock sử dụng trong vụ xả súng hàng loạt đẫm máu nhất khiến 59 người chết và 527 người bị thương là khẩu AK-47 - theo tờ Washington Post.

Các nhà điều tra tin rằng, ít nhất một trong những khẩu súng là súng trường tự động, và hiện đang điều tra xem nghi phạm có thay đổi gì súng không, hay nó có thể "khạc" ra "mưa đạn" bằng cách chỉ giữ cò súng.

Đoạn video ghi được từ vụ tấn công cho thấy Paddock có thể đã sử dụng ít nhất một khẩu súng trường tự động hoàn toàn, đánh dấu lần đầu tiên loại vũ khí này được sử dụng trong một vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ - các chuyên gia nhận định.

"Tôi thực sự không biết vụ nào khác tương tự" - ông James Alan Fox, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học Đại học Northeastern nói, và tin rằng Paddock đã trang bị vũ khí tự động khi ông ta xả súng vào đám đông.

Ngoài cách lựa chọn vũ khí của Paddock, giới chuyên gia về xả súng hàng loạt còn bị sốc bởi quyết định của nghi phạm bắn từ trên cao, chứ không dùng cách trà trộn vào đám đông hoặc bắn từ một địa điểm nào đó trên mặt đất.

Chiến thuật này làm người ta liên tưởng đến hai vụ xả súng hàng loạt trước đó, đáng chú ý nhất là vụ tấn công năm 1966 của Charles Whitman từ tầng thượng Đại học Texas, làm chết 17 người và bị thương hơn 30 người.

Một thập kỷ sau đó, Michael Soles, một thanh niên 19 tuổi bị bạn gái "đá", chọn tầng trên cùng khách sạn Holiday Inn ở Wichita để bắn, làm 3 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Nhưng Paddock chọn vị trí cao hơn nhiều so với Whitman hay Soles. Cảnh sát trưởng Las Vegas ước tính, nghi phạm đã xả súng hàng loạt tự độ cao ít nhất 450 mét.

Theo Vân Anh (Báo Lao động)