Tác giả công trình nghiên cứu trên, Phó giáo sư Pornamarin Promgrid (Po-na-ma-rin Prom-grít) nhận định, tình trạng bữa trưa học đường không đủ tiêu chuẩn thường xuyên diễn ra tại các tỉnh Nakhon Si Thammarat (Na-khon Xi Tham-ma-rát) và Nakhon Ratchasima (Na-khon Rát-cha-xi-ma) là hai ví dụ điển hình về hành vi gian dối của một mạng lưới có tầm ảnh hưởng. 

Ông nhấn mạnh, một số quan chức đã thực hiện hành vi tham nhũng bất cứ khi nào có điều kiện. Các hành vi tham nhũng bao gồm “thụt két ngân sách nhà nước”, thông đồng tăng giá vật liệu xây dựng cơ sở hạ tầng, đồ dùng giảng dạy cũng như “vòi tiền” của những phụ huynh muốn xin cho con nhập học. Trong khi đó, số tiền rút ruột ngân sách nâng cấp các cơ sở trường học thực sự là một mối quan ngại với khoảng 30% tổng ngân sách bị các quan chức có trách nhiệm và quản lý trường học “đút túi” riêng.

Cũng theo Phó giáo sư Pornamarin, ông không bất ngờ khi chứng kiến người đứng đầu một số trường học nổi tiếng đột nhiên trở nên giàu có sau khi nghỉ hưu, vài trường hợp có khối tài sản trị giá hàng trăm triệu THB (nhiều triệu USD). Ông nêu rõ: “Những người này có thể dễ dàng kiếm tiền bằng nhiều cách, chẳng hạn như thông đồng với các nhà buôn để tăng giá của đồ dùng giảng dạy, đây là những vật tư phải bổ sung thường xuyên”. Tác giả của nghiên cứu trên khẳng định công trình của mình dựa trên các cuộc phỏng vấn đối với những người có thông tin về vấn đề này, theo đó, ông cho rằng mức độ tham nhũng đang ở mức “rất đáng lo ngại” và “có lẽ đã nằm sẵn trong máu của họ”.

Nghiên cứu nói trên được thực hiện trong thời gian từ năm 2017 đến 2018 tại các tỉnh Đông Bắc Thái Lan gồm Kalasin (Ca-la-xin), Khon Kaen (Khôn Ca-en) và Maha Sarakham (Ma-ha Xa-ra-kham).

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 7/7, Phó Phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan Werachon Sukondhapatipak (Vê-ra-chôn Xu-côn-ha-pa-ti-pắc) dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-o-cha (Pray-út Chan-ô-Cha) khẳng định rằng, chính phủ mới của ông sẽ quyết tâm đấu tranh với nạn tham nhũng./.

Dương Thái

(Theo The Nation)