Phát biểu trên truyền hình nhà nước Israel, Thủ tướng Netanyahu đã cáo buộc cuộc điều tra này nhằm phá hoại chiến dịch bầu cử sắp tới.

Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "Trong quá trình điều tra, tôi yêu cầu một cuộc đối đầu trực diện với các nhân chứng. Tuy nhiên, tôi đã bị từ chối. Tôi hỏi lại. Tôi lại bị từ chối." Ông Netanyahu và các cộng sự, bao gồm cả vợ của ông, đang vướng vào các cuộc điều tra hình sự liên quan tới cáo buộc tham những và nhận hối lộ.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: aljazeera.com) 

Tháng 2 năm ngoái, cảnh sát đã đề nghị truy tố ông Netanyahu về một loạt các tội danh tham nhũng bao gồm hối lộ, lừa đảo và lợi dụng lòng tin trong hai vụ án khác nhau mang tên "Vụ án 1000" và "Vụ án 2000." Ông Netanyahu và gia đình bị cáo buộc nhận hối lộ và lợi dụng lòng tin - nhận đồ trang sức, rượu, xìgà đắt tiền với tổng giá trị 1 triệu Shekel (khoảng 285.000 USD) từ nhiều nhân vật giàu có. 

Vụ án thứ hai, với tên gọi Vụ án 2000, cũng cáo buộc “Thủ tướng Israel phạm tội tham nhũng, gian lận và lợi dụng lòng tin”, liên quan đến chủ bút của nhật báo Yedioth Ahronoth lớn nhất Israel, ông Arnon Mozes. Cách sát cho biết ông Netanyahu và ông Mozes đã thảo luận các cách thức “pháp lý và các phương thức khác” để hạn chế sự phát triển của nhật báo Israel Hayom – đối thủ hàng đầu của Yedioth Ahronoth.

Thông báo của cảnh sát làm dấy lên nghi ngờ về khả năng chấm dứt nhiệm kỳ hiện tại của Thủ tướng Netanyahu, với việc phe đối lập kêu gọi ông từ chức ngay lập tức./.

Theo Vietnam+