Sau hơn hai năm cân nhắc về vụ kiện do một nhóm 4.100 công dân đệ trình, Tòa án quận trung tâm Seoul cho biết, không có đủ căn cứ để buộc Park phải chịu trách nhiệm dân sự về vụ bê bối của mình, tách biệt với hình phạt hình sự trước đây của bà.

Trước đó, trong vụ kiện được đưa ra vào tháng 01 năm 2017, 4.100 công dân nguyên đơn yêu cầu bồi thường 2 tỷ won (1,68 triệu USD), hoặc 500.000 won mỗi người, cho rằng họ phải chịu đau đớn và thiệt hại về tinh thần do vụ bê bối lạm quyền và tham nhũng của Park.

leftcenterrightdel
 Cựu Tổng thống Hàn Quốc - Park Geun-hye 

Phán quyết này đã đánh dấu quyết định đầu tiên của tòa án về một vụ kiện dân sự chống lại cựu Tổng thống.

Vào tháng 12 năm 2016, một nhóm gồm 4.900 công dân, dẫn đầu là luật sư Kwak Sang-eon, con rể của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, đã đệ đơn kiện chống lại bà Park, cho rằng bà đã vi phạm Hiến pháp và luật pháp bằng cách lạm dụng thẩm quyền Tổng thống cho lợi ích cá nhân và do đó gây ra tác hại to lớn cho công chúng.

Nhưng các luật sư của bà Park đã chỉ trích rằng vụ kiện đã gây nhiều thiệt hại như điều động chính trị, đồng thời cho rằng cựu Tổng thống không phải chịu trách nhiệm về đạo luật quyền lực của mình.

Do Tae-woo, một luật sư của bà Park, ủng hộ quyết định của Tòa án Seoul bác bỏ vụ kiện thiệt hại, gọi đó là phán quyết "kiên quyết và can đảm".

Trước đó, bà Park đã bị kết án 25 năm tù và phạt tiền 20 tỷ won sau khi bị tòa án địa phương và phúc thẩm kết án lạm dụng quyền lực và các tội danh tham nhũng khác nhau.

Bà cũng bị kết án thêm sáu năm tù vì ép buộc và chấp nhận các khoản tiền bất hợp pháp từ các Văn phòng Chính phủ khác nhau, bao gồm cả cơ quan Tình báo Quốc gia.

Tháng 11 năm ngoái, bà Park còn bị kết án thêm một án tù hai năm vì vi phạm Luật Bầu cử từ tòa án phúc thẩm Seoul.

PV (Theo Yonhap)