leftcenterrightdel
 Đảng của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thất bại trong bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: The Star
Kết quả chưa chính thức cuộc bỏ phiếu hôm 31.3 và dữ liệu của các đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) đối lập dẫn trước ở 2 thành phố lớn nhất là Istanbul và Ankara - thành trì của đảng AKP.

Đảng CHP theo chủ nghĩa thế tục của lãnh đạo phe đối lập Kemal Kilicdaroglu cũng nắm thế thượng phong tại thành phố Izmir ven bờ biển Aegean, thành phố lớn thứ 3 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan, người đã nắm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ kể cách đây 16 năm, đã vận động bầu cử không ngừng trong 2 tháng trước cuộc bỏ phiếu hôm 31.3.

Nhưng các cuộc tuần hành hàng ngày của những người ủng hộ ông và việc truyền bá áp đảo của truyền thông ủng hộ ông đã không thể lấy lòng được nhiều cử tri thành thị, vì cuộc khủng hoảng tiền tệ năm ngoái đã ảnh hưởng nặng nề đối với người Thổ Nhĩ Kỳ. 

Đảng AKP và đảng tiền nhiệm Hồi giáo của họ đã kiểm soát Istanbul và thủ đô Ankara trong 25 năm. Các kết quả, vẫn đang được kiểm vào tối 1.4, có thể sẽ mang lại sự thay đổi nhân sự ở cấp cao nhất của chính phủ, theo các nguồn tin bên trong và thân cận với đảng AKP.

Tại Istanbul, thành phố lớn nhất và là trung tâm kinh tế của đất nước, ứng cử viên thị trưởng của đảng CHP, dẫn trước hơn 22.000 phiếu bầu so với đối thủ AKP, theo ủy ban bầu cử quốc gia.

Tuy nhiên, đảng AKP cũng tuyên bố chiến thắng, khi nói rằng họ có rất nhiều bằng chứng về sự bất thường trong bầu cử.

Tại Ankara, các đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ứng cử viên đảng CHP đã giành được một chiến thắng rõ rệt. Nhưng đảng AKP cho biết họ sẽ kháng cáo và dự kiến sẽ thay đổi kết quả theo hướng có lợi.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Erdogan, bao gồm đảng MHP dân tộc, chiếm 51,7% phiếu bầu toàn quốc, theo hãng tin nhà nước Anadolu. Lượng người đi bầu là rất cao, chiếm 84,5%.

Việc mất đi Istanbul - nếu được xác nhận - sẽ đặc biệt quan trọng khi Tổng thống Erdogan từng là thị trưởng thành phố trong những năm 1990.Theo Lao động