Cuộc điều tra liên quan đến một thỏa thuận cho thuê các hòn đảo nhiệt đới để phát triển khách sạn, vụ việc liên quan đến một cựu Tổng thống và một số chính trị gia và doanh nhân hàng đầu khác.

Theo một báo cáo dài gần 800 trang do Ủy ban Chống tham nhũng Maldives, Bộ trưởng Bộ Thanh niên Ahmed Mahloof và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Nhà nước Akram Kamaludeen đều bị cáo buộc đã nhận tiền từ SOF Private Limited - một công ty được cho là đã sử dụng để hút tiền từ hội đồng du lịch.

Trong các tuyên bố của mình, ông Mahloof phủ nhận hành vi sai trái, trong khi Kamaludeen nói rằng ông tôn trọng các quyết định của Tổng thống Solih về việc đình chỉ công tác hai Bộ trưởng.

Trong khi đó công ty SOF Private Limited không đưa ra bình luận gì thêm.

“Chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp để chống lại tham nhũng”, Tổng thống Solih cho biết trong buổi ra mắt cho chiến dịch bầu cử của Đảng cầm quyền.

Được biết, các hòn đảo nhiệt đới Maldives sẽ tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 6 tháng 4; trong đó, tham nhũng là vấn đề có khả năng chi phối chiến dịch tranh cử.

Đảng Dân chủ Maldives của Tổng thống Solih hiện thiếu đa số ở nghị viện vì vậy cần thiết phải có một kết quả khả quan đối với kế hoạch của ông để điều tra một loạt các thỏa thuận lớn với Trung Quốc, điều mà Đảng ông cho là thỏa thuận ở mức giá cao và có khả năng phá hủy nền kinh tế.

Ngoài ra, một cuộc điều tra đã cáo buộc Cựu Tổng thống Abdulla Yameen nhận khoản thanh toán 1 triệu đô la tiền của chính phủ. Tuy nhiên, ông đã phủ nhận mọi cáo buộc trên.

PLH (Theo REUTERS)