leftcenterrightdel
Tổng thống Vladimir Putin chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 4 vào ngày 7.5.2018. Ảnh: Sputnik 

"Trong những giây phút này, khi nhậm chức Tổng thống Nga, tôi đặc biệt cảm nhận được trách nhiệm lớn lao trước mỗi các bạn, trước toàn thể nước Nga đa sắc tộc, trách nhiệm trước nước Nga, đất nước của những chiến thắng vĩ đại, trước lịch sử ngàn năm của quốc gia Nga và trước tổ tiên chúng ta". 

"Sự quả cảm của ông bà tổ tiên ta, sự lao động cần cù không mệt mỏi, sự thống nhất để bất khả chiến bại, sự tôn thờ mảnh đất thân thương của mình - tất cả đều là tấm gương về lòng trung thành với Tổ quốc" - Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trong Lễ Nhậm chức tại Điện Kremlin ngày 7.5. 

Tổng thống Putin cũng tuyên bố, ông coi "nghĩa vụ và ý nghĩa của đời mình là làm tất cả vì nước Nga, vì hiện tại và tương lai của đất nước hòa bình và phồn vinh". 

Ông Vladimir Putin, tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống mới, ngày 7.5 đã chính thức nhận chức vụ nguyên thủ quốc gia Nga. 

Lễ Tuyên thệ nhậm chức hôm nay của ông Putin là lần thứ tư. Tổng thống Vladimir Putin sẽ lãnh đạo đất nước trong 6 năm tới. 

Lần đầu tiên ông Putin trở thành Tổng thống Nga là vào năm 2000. Năm 2004, ông tái đắc cử nhiệm kỳ mới. Ông không tham gia tranh cử năm 2008 bởi theo Hiến pháp Nga, một nhân vật không có quyền ứng cử 3 nhiệm kỳ Tổng thống liên tiếp. 

Dành hỗ trợ cho ứng viên Dmitry Medvedev ở chức vụ Tổng thống, tháng 5.2008, ông Putin đảm nhận cương vị Thủ tướng Chính phủ Nga. Vào thời điểm đó đã có những sửa đổi được đưa vào Hiến pháp Liên bang, theo đó một nhiệm kỳ Tổng thống không phải là 4 năm mà là 6 năm. 

Ông Vladimir Putin một lần nữa trở thành nguyên thủ quốc gia Nga vào năm 2012, và trong năm 2018, ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống với sự ủng hộ kỷ lục của người dân Nga - hơn 56,4 triệu cử tri Nga đã bầu ông làm người đứng đầu Nhà nước. 

Theo Song Minh

Laodong.vn