leftcenterrightdel
 Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters
Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, “một sự xâm nhập bất hợp pháp và chiếm giữ cơ sở ngoại giao và hành động lấy cắp là sự vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Hành động kiểu này không bao giờ được chấp nhận trên toàn cầu”.

Ngày 22.2, một nhóm người đã đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid. Theo KCNA, nhóm vũ trang này đã tấn công đại sứ quán, trói, đánh đập, tra tấn các nhân viên và cướp máy tính, các thiết bị thông tin và tài liệu.

Nhóm Cheollima Civil Defence (Thiên Lý Mã), còn được biết đến với tên gọi Free Joseon (Tự do Triều Tiên), đã nhận trách nhiệm về vụ đột nhập và cho biết đã chia sẻ một số thông tin thu thập được từ đại sứ quán với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) theo “yêu cầu của họ” - Yonhap cho hay.

Hãng thông tấn KCNA tuyên bố: “Triều Tiên đang theo dõi chặt chẽ mọi thông tin về việc FBI, Mỹ và một tổ chức chống Triều Tiên có liên quan đến vụ khủng bố”.

“Triều Tiên cũng hy vọng chính quyền Tây Ban Nha tiến hành cuộc điều tra về vụ việc một cách có trách nhiệm để đưa những kẻ khủng bố và những người giật dây ra công lý, theo đúng luật pháp quốc tế liên quan” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên viết.

FBI hiện không xác nhận hoặc phủ nhận sự tồn tại của cuộc điều tra, trong khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino gần đây nói rằng chính phủ Mỹ không liên quan đến vụ việc. Cảnh sát Madrid cũng chưa đưa ra bình luận nào.


Theo Lao động